THỦ TỤC CẦN THỰC HIỆN SAU KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Sau khi thành lập công ty thành công, các doanh nghiệp cần phải lưu ý các thủ tục sau khi thành lập để tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường và tránh trường hợp bị xử phạt hành chính khi có thanh tra đến kiểm tra. Để giải đáp vấn đề trên, Luật Khang Phát xin được hướng dẫn quý khách hàng thủ tục cần thực hiện sau khi thành lập doanh nghiệp qua bài viết sau đây:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

 1. Đăng ký chữ ký số (USB Token) sau khi thành lập doanh nghiệp

Chữ ký số – chữ ký điện tử hay USB Token được tạo ra dựa trên công nghệ mã hóa, có giá trị pháp lý như chữ ký tay hoặc con dấu của doanh nghiệp. Với chữ ký số, doanh nghiệp có thể thực hiện các thủ tục, hồ sơ qua mạng như Kê khai thuế điện tử, Khai hồ sơ BHXH điện tử, Giao dịch ngân hàng điện tử, Hợp đồng điện tử, Mua bán, thanh toán qua mạng,… mà không cần phải đi lại nhiều và tránh mất thời gian của hai bên.

Để đăng ký chữ ký số, doanh nghiệp cần liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số uy tín như VNPT-CA, Bkav-CA, Viettel-CA, FPT-CA,… và chuẩn bị giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp để tiến hành ký hợp đồng mua chữ ký số.

Sau khi thành lập doanh nghiệp

THỦ TỤC CẦN THỰC HIỆN SAU KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

 1. Mở tài khoản ngân hàng sau khi thành lập doanh nghiệp

Sau khi thành lập doanh nghiệp, việc mở tài khoản ngân hàng là một điều cần thiết và đem lại nhiều lợi ích cho công ty. Bởi doanh nghiệp có thể thực hiện thanh toán các giao dịch của công ty, đóng thuế, thanh toán lương cho nhân viên,… Ngoài ra, các khoản chi có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên bắt buộc phải thanh toán qua tài khoản của doanh nghiệp mới được trừ khi tính thuế TNDN và khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Hiện nay, khi doanh nghiệp đăng ký mở tài khoản ngân hàng cần đăng ký nộp thuế điện tử và thông báo số tài khoản ngân hàng với Cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

Để mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp có thể liên hệ với bất kì ngân hàng hay phòng giao dịch nào để làm thủ tục đăng ký mở tài khoản.

 1. Khắc mẫu dấu của công ty sau khi thành lập doanh nghiệp

Hiện nay, doanh nghiệp không cần phải thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu với Sở KH&ĐT. Doanh nghiệp có quyền quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhanh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp. Để làm mẫu dấu công ty, doanh nghiệp cần liên hệ với các cơ sở khắc mẫu dấu để làm mẫu dấu theo yêu cầu.

 1. Treo bảng hiệu công ty sau khi thành lập doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp năm 2020, Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp không treo bảng hiệu công ty có thể bị phạt từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng theo quy định tại Điều 54 Nghị định 122/2021/NĐ-CP.

Do vậy, sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty nên tìm đến các cơ sở uy tín để làm bảng hiệu tránh trường hợp khi có thanh tra đến kiểm tra.

 1. Thực hiện thủ tục kê khai và nộp thuế môn bài sau khi thành lập doanh nghiệp

Sau khi mua chữ ký số, khắc mẫu dấu công ty và mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục kê khai và nộp thuế môn bài theo thời hạn được quy định như sau:

Theo quy định tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế năm 2019, doanh nghiệp cần mới thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh thực hiện nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Về việc đóng lệ phí môn bài, doanh nghiêp, doanh nghiệp được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12). Từ năm thứ hai trở đi, lệ phí môn bài doanh nghiệp phải đóng như sau:

– Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ thì mức đóng là 3.000.000 đồng/năm.

– Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư dưới 10 tỷ đồng trở xuống thì mức đóng là 2.000.000 đồng/năm.

– Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh… thì mức đóng là 1.000.000 đồng/năm.

Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm. Trong trường hợp doanh nghiệp nộp lệ phí môn bài quá thời hạn quy định sẽ bị phạt chậm nộp.

 1. Phát hành hóa đơn điện từ sau khi thành lập doanh nghiệp

Theo quy định luật quản lý thuế hiện nay, việc sử dụng hóa đơn điện tử là bắt buộc kể từ ngày 01/07/2022. Doanh nghiệp có thể lựa chọn các đơn vị cung cấp hóa đơn điện từ như: Viettel, Misa, Easy-invoice, Bkav,… Sau đó thực hiện thủ tục thông báo phát hành hóa đơn điện tử lên cơ quan thuế. Hồ sơ thông báo gồm:

– Quyết định sử dụng hóa đơn điện tử

– Thông báo phát hành hóa đơn

– Hóa đơn mẫu do nhà phân phối hóa đơn cung cấp.

 1. Đóng Bảo hiễm xã hội cho nhân viên sau khi thành lập doanh nghiệp

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, doanh nghiệp phải đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Nếu không thực hiện, doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 18%-20% tổng số tiền phải đóng BHXH bắt buộc tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng.

Nếu trốn đóng có thể bị phạt từ 50-70 triệu đồng.

 1. Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ, vốn sau khi thành lập doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định doanh nghiệp có trách nhiệm phải góp đủ số vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày thành lập công ty.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện cần phài bổ sung giấy phép con trước khi đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh như chứng chỉ hành nghề, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép bưu chính, giấy phép phòng cháy chữa cháy,…

DỊCH VỤ HỖ TRỢ SAU KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP CỦA CÔNG TY LUẬT KHANG PHÁT

CÔNG TY LUẬT TNHH KHANG PHÁT VÀ CỘNG SỰ chuyên tư vấn và thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp, thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp trọn gói cho khách hàng. Trong đó:

 • Tư vấn các quy định pháp luật về thành lập doanh nghiệp, thủ tục sau thành lập doanh nghiệp.
 • Thực hiện đăng ký chữ ký số, đăng ký tài khoản ngân hàng, mua dấu công ty, bảng biển, phát hành hóa đơn cho khách hàng.
 • Thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN