Chia tài sản khi ly hôn

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Chia tài sản khi ly hôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các cặp vợ chồng khi yêu cầu Tòa án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai bên. Bên cạnh việc phân chia quyền nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là một trong những nội dung dễ dẫn đến tranh chấp nhất nếu hai bên không thỏa thuận được với nhau. Như vậy, liệu có phải mọi tài sản đều sẽ được chia đôi khi ly hôn? Ai sẽ giành được nhiều tài sản hơn khi ly hôn? Con cái có được chia tài sản khi cha mẹ ly hôn không? Để giải đáp vấn đề trên, Công ty Luật TNHH Khang Phát và Cộng sự xin được tư vấn cho quý khách các vấn đề về chia tài sản khi ly hôn qua bài viết sau đây:

chia tài sản khi ly hôn

Chia tài sản khi ly hôn

 

Chia tài sản khi ly hôn là gì?

Chia tài sản khi ly hôn là việc hai bên vợ chồng thỏa thuận với nhau các vấn đề về phân chia tài sản hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết theo pháp luật nếu thương lượng không được. Thông thường các loại tài sản của vợ chồng được tạo lập trong suốt thời kỳ hôn nhân mang giá trị lớn như nhà cửa, đất đai, xe ô tô, xe máy, vàng, tiền bạc,… nên nếu không thương lượng được sẽ dẫn đến phát sinh tranh chấp.

Xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn

Tài sản chung của vợ chồng được quy định theo Luật hôn nhân và gia đình bao gồm các loại tài sản sau:

– Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh: tiền lương, tiền lãi do kinh doanh,…; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng như tiền cho thuê nhà,… và các thu nhập hợp pháp khác như khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp,…

– Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung: Ví dụ như bố mẹ vợ hoặc bố mẹ chồng mất để lại di chúc là một mảnh đất cho cả hai thì mảnh đất đó là tài sản chung của vợ chồng.

– Tài sản mà vợ chồng được tặng cho chung: Ví dụ bố mẹ tặng vợ chồng một chiếc ô tô làm quà thì ô tô đó là tài sản chung của vợ chồng.

– Tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung

– Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng: Ví dụ trong trường hợp, vợ, chồng lén mua một căn nhà, một chiếc xe,… mà không cho người còn lại biết nhưng khi xác định tài sản thì đó vẫn là tài sản chung của vợ chồng chứ không phải là tài sản riêng.

Tài sản riêng của vợ chồng

Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn;

– Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;

– Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng từ tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân;

– Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng;

– Tài sản hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân theo quy định.

Lưu ý: Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Mọi tài sản đều được chia đôi khi ly hôn? Ai sẽ giành được nhiều tài sản hơn?

Theo quy định của pháp luật hiện nay, vợ chồng có quyền tự thỏa thuận với nhau toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản khi ly hôn. Như vậy, vợ chồng có quyền thỏa thuận với nhau chia đôi tài sản hoặc chia cho bên còn lại nhiều tài sản hơn và Tòa án đều sẽ ghi nhận những thỏa thuận đó nếu không nhằm trốn tránh nghĩa vụ. Tuy nhiên, trong trường hợp mà các bên không thương lượng được với nhau, Tòa án sẽ tiến hành phân chia tài sản dựa trên các cơ sở sau:

– Xem xét hoàn cảnh gia đình của vợ, chồng dựa trên thu nhập, khả năng lao động, sức khỏe, tài sản,… trên thực tế. Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn sẽ được chia phần tài sản nhiều hơn

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập

Trong trường hợp, chồng đi làm còn vợ ở nhà nội trợ. Có thể xác định chồng là người có công sức đóng góp lớn trong việc hình thành khối tài sản chung. Tuy nhiên, không thể nói vợ không có công sức đóng góp nào. Người vợ ở nhà chăm sóc cho cha mẹ, chồng, con cái,.. và hi sinh ở nhà thì đương nhiên vẫn được tính là công sức đóng góp.

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng như vợ/chồng ngoại tình, bạo lực gia đình, chơi cờ bạc thua nợ,…

Như vậy, không phải trường hợp cũng chia đôi tài sản khi ly hôn mà còn phải dựa vào nhiều yếu tố và khả năng chứng minh của hai bên đối với khối tài sản chung đó.

Con cái có được chia tài sản khi cha mẹ ly hôn?

Về nguyên tắc, Tòa chỉ phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn mà không liên quan đến con cái. Tuy nhiên, con cái vẫn có thể được chia tài sản khi cha mẹ ly hôn trong trường hợp sau:

– Cha mẹ thỏa thuận về việc chia tài sản cho con: Việc phân chia tài sản khi ly hôn dựa trên thỏa thuận của hai bên vợ chồng trừ khi có thỏa thuận khác. Như vậy, trường hợp vợ chồng thỏa thuận chia tài sản chung cho con sau khi ly hôn, thì con được quyền hưởng phần tài sản đó.

– Con cái là đồng sở hữu chung tài sản với cha mẹ: Trường hợp con cái có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm xác lập quyền đối với tài sản chung của hộ gia đình thì con vẫn được chia tài sản khi cha mẹ ly hôn tương ứng với phần quyền của con trong khối tài sản chung đó.

Ngoài ra, trong trường hợp con cái cùng mua hoặc được nhận tặng cho, thừa kế tài sản chung, ví dụ như ông bà mất để lại di chúc là một căn nhà cho hai vợ chồng và cháu thì người cháu cũng sẽ có quyền và nghĩa vụ hưởng tài sản như đối với cha mẹ của mình. Khi cha mẹ ly hôn, con vẫn được phân chia tài sản với phần chia tương ứng của mình.

Những khó khăn thường gặp trong quá trình phân chia tài sản khi ly hôn

– Khó khăn về xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn:

Thông thường để xác định đâu là tài sản chung, đâu là tài sản riêng, hai bên cần đưa ra các bằng chứng để chứng minh đó là tài sản riêng của mình hoặc chứng minh công sức đóng góp trong khối tài sản chung của vợ chồng đặc biệt là khối tài sản lớn như bất động sản.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp các bên đã không thể đưa ra các bằng chứng do bị mất giấy tờ về đất đai, nhà ở, xe; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ đứng tên một người; không am hiểu quy định của pháp luật làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

– Khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục tố tụng phân chia tài sản khi ly hôn:

Việc phân chia tài sản là một vấn đề quan trọng khi hai bên vợ chồng tiến hành thủ tục ly hôn. Nếu không giải quyết được nhanh chóng, quá trình ly hôn sẽ kéo dài gây mất thời gian, công sức và tiền bạc của hai bên.

Chính vì những khó khăn trên, quý khách nên tìm đến các Công ty Luật và Văn phòng luật sư uy tín và có nhiểu năm kinh nghiệm trong các vụ tranh chấp về tài sản khi ly hôn để bảo vệ lợi ích cho bản thân mình.

CÔNG TY LUẬT TNHH KHANG PHÁT VÀ CỘNG SỰ chuyên tư vấn và giải quyết các vấn đề về chia tài sản khi ly hôn. Trong đó:

  • Tư vấn các quy định pháp luật về phân chia tài sản khi ly hôn.
  • Tư vấn cách xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng và hướng dẫn quý khách hàng tìm chứng cứ để chứng minh tài sản của mình.
  • Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích cho khách hàng tại Tòa án trong các vụ tranh chấp phân chia tài sản khi ly hôn.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN