THỦ TỤC CHUYỂN ĐỔI CÔNG TY CỔ PHẦN THÀNH CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN

Cơ sở pháp lý:

Luật Doanh nghiệp năm 2020

Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp

Hiện nay, nhiều Công ty Cổ phần đã thực hiện thủ tục chuyển đổi sang Công ty TNHH 2 thành viên để phù hợp với chiến lược kinh doanh và quy mô của công ty. Vậy việc tiến hành thủ tục này được thực hiện ra sao? Yêu cầu hồ sơ bao gồm giấy tờ nào? Để giải đáp vấn đề trên, Công ty Luật Khang Phát xin được tư vấn cho quý khách hàng thực hiện thủ tục chuyển đổi Công ty Cổ phần thành Công ty TNHH 2 thành viên qua bài viết sau đây:

chuyển đổi Công ty Cổ phần thành Công ty TNHH 2 thành viên

Các trường hợp chuyển đổi Công ty Cổ phần thành Công ty TNHH 2 thành viên

Nhiều công ty cổ phần hiện nay khi rơi vào tình trạng khó khăn về nguồn vốn, cần huy động thêm nhiều cá nhân, tổ chức để góp vốn hoặc do vấn đề kinh doanh mà công ty không đủ số lượng thành viên theo quy định. Bên cạnh các giải pháp như tạm ngừng hoạt động kinh doanh, giải thể,… doanh nghiệp có thể lựa chọn phương thức chuyển đổi loại hình doanh nghiệp để phù hợp với điều kiện thực tế.

Quý khách có thể tham khảo thêm bài viết: Thủ tục giải thể Công ty Cổ phần

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020, Công ty Cổ phần có thể chuyển đổi thành Công ty TNHH 2 thành viên theo các phương thức sau đây:

– Chuyển đổi thành Công ty TNHH 2 thành viên mà không huy động thêm hoặc chuyển nhượng cổ phần cho tổ chức, cá nhân khác;

– Chuyển đổi thành Công ty TNHH 2 thành viên đồng thời huy động thêm tổ chức, cá nhân khác góp vốn;

– Chuyển đổi thành Công ty TNHH 2 thành viên đồng thời chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần cho tổ chức, cá nhân khác góp vốn;

– Công ty chỉ còn lại 2 cổ đông;

– Kết hợp các phương thức trên.

Hồ sơ chuyển đổi Công ty Cổ phần thành Công ty TNHH 2 thành viên

– Giấy đề nghị đăng ký Công ty TNHH 2 thành viên trở lên (Phụ lục I-3 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);

– Điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên (Phụ lục I-6 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);

– Bản sao giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật, thành viên công ty, tổ chức đối với thành viên là tổ chức, cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

– Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc chuyển đổi công ty;

– Hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng trong trường hợp chuyển nhượng cổ phần; Hợp đồng tặng cho trong trường hợp tặng cho cổ phần; Bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thừa kế theo quy định của pháp luật;

– Giấy tờ xác nhận việc góp vốn của thành viên mới;

– Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận việc góp vốn, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư;

– Văn bản ủy quyền (nếu có).

Thủ tục chuyển đổi Công ty Cổ phần thành Công ty TNHH 2 thành viên

– Cơ quan có thẩm quyền: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT

– Thời hạn: 3 ngày làm việc

– Trình tự các bước:

Bước 1: Công ty Cổ phần tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông về việc chuyển đổi công ty

Bước 2: Soạn hồ sơ chuyển đổi công ty

Bước 3: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn thành việc chuyển đổi, Công ty nộp hồ sơ đăng ký chuyển đổi lên Cơ quan đăng ký kinh doanh

Bước 4: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và cập nhật tình trạng pháp lý của công ty trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 5: Công ty tiến hành thủ tục cấp đổi con dấu và thông báo lên cơ quan quản lý thuế về việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Thực hiện thông báo đến Ngân hàng, Đối tác, Bảo hiểm,… và sửa đổi thông tin về tài sản đăng ký sở hữu.

Những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện thủ tục chuyển đổi Công ty Cổ phần thành Công ty TNHH 2 thành viên

– Về hồ sơ, thủ tục chuyển đổi: Để việc thực hiện chuyển đổi thành công, yêu cầu hồ sơ đăng ký phải đầy đủ và chuẩn chỉnh theo quy định pháp luật. Tuy nhiên nhiều trường hợp khi doanh nghiệp tiến hành quá trình soạn hồ sơ và nộp hồ sơ trên trang thông tin điện tử bị sai sót thông tin, thiếu giấy tờ,… khiến cho quá trình đăng ký bị kéo dài làm ảnh hưởng đến công tác chuyển đổi của công ty.

– Về các thủ tục doanh nghiệp phải thực hiện sau khi chuyển đổi:

Nhiều doanh nghiệp không thực hiện soạn công văn thông báo lên cơ quan thuế, ngân hàng, bảo hiểm, đối tác khách hàng,…; không thực hiện thủ tục cấp đổi con dấu làm gián đoạn quá trình hoạt động và kinh doanh của công ty.

Chính vì vậy, quý khách hàng nên tìm đến các Công ty Luật, Văn phòng luật sư uy tín để được tư vấn và hỗ trợ công tác chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và sau khi thực hiện việc chuyển đổi.

Dịch vụ tư vấn thủ tục chuyển đổi Công ty Cổ phần thành Công ty TNHH 2 thành viên của Công ty Luật Khang Phát

CÔNG TY LUẬT TNHH KHANG PHÁT VÀ CỘNG SỰ chuyên tư vấn và thực hiện thủ tục chuyển đổi Công ty Cổ phần thành Công ty TNHH 2 thành viên. Trong đó:

• Tư vấn các quy định pháp luật về chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

• Tư vấn thủ tục chuyển đổi Công ty Cổ phần thành Công ty TNHH 2 thành viên nhanh gọn và tiết kiệm tối đa thời gian .

• Thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục chuyển đổi tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

• Tư vấn các vấn đề pháp lý phát sinh sau khi chuyển đổi.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN