Giải quyết tranh chấp đất đai

Cơ sỏ pháp lý:

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Công ty Luật Khang Phát và Cộng Sự xin hướng dẫn thực hiện trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định mới nhất để khách hàng dễ hình dung và tham khảo.

Theo quy định của pháp luật, tranh chấp đất đai có thể giải quyết theo các bước: tự hòa giải, bắt buộc hòa giải tại UBND cấp xã và khởi kiện tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Hòa giải tranh chấp đất đai

Tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải ở cơ sở

Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cấp cơ sở. Nhà nước khuyến khích các bên có thể tự thương lượng, hòa giải hoặc thông qua hòa giải cấp cơ sở nhưng không buộc các bên phải thực hiện cũng như kết quả hòa giải không bắt buộc các bên phải thực hiện.

Bắt buộc hòa giải tại UBND cấp xã

Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi ở đất tranh chấp để hòa giải. Theo quy định này, nếu các bên tranh chấp không hòa giải được nhưng muốn giải quyết tranh chấp thì phải gửi đơn đến UBND cấp xã để yêu cầu hòa giải. Đây là thủ tục có tính chất bắt buộc trước khi tranh chấp được khởi kiện ra tòa án.

Lưu ý:

Tranh chấp trong việc xác định ai là người có quyền sử dụng đất thì bắt buộc hòa giải;

Các tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dung đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất.. thì không bắt buộc hòa giải bởi các tranh chấp này không được xem là tranh chấp đất đai.

Khởi kiện tại tòa án nhân dân

Đương sự đươc khởi kiện tại tòa án nhân dân sau khi đã tiến hành hòa giải tại UBND cấp xã phường. Các tranh chấp đất đai được giải quyết tại tòa án như sau:

  • Tranh chấp đất đai mà đương sự có giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy đinh tại Điều 100 Luật Đất đai;
  • Tranh chấp về tài sản gắn liền với đất (nhà ở, công trình xây dựng…)
  • Tranh chấp đất đai mà đương sự không có giấy chứng nhân hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai.

Hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai tại tòa án

Hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai bao gồm:

  • Đơn khởi kiện.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoăc môt trong các loại giấy tờ quy định tại điều 100 Luật đất đai 2013
  • Biên bản hòa giải tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn
  • Giấy tờ tùy thân: Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/….
  • Các giấy tờ liên quan khác

Những khó khăn trong giải quyết tranh chấp đất đai

Khó khăn trong các bước giải quyết đất đai

Tranh chấp đất đai phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ các mối quan hệ liên quan tới quyền và nghĩa vụ của các bên, mỗi trường hợp tranh chấp đất đai có các bước giải quyết tranh chấp khác nhau, có trường hợp bắt buộc phải hòa giải cấp phường/xã như tranh chấp ai có quyền sử dụng đất. Có trường hơp không bắt buộc hòa giải cấp phường/xã như tranh chấp quyền sử dụng đất khi giải quyết quan hệ hôn nhân.

Do có nhiều trường hợp khác nhau, nên việc người dân nhầm lẫn, thiếu đi các bước quan trọng trong giải quyết tranh chấp đất đai dẫn tới việc thụ lý của tòa án diễn ra lâu hơn và khó khăn hơn.

Khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ khởi kiện tại Tòa án nhân dân

Hồ sơ khởi kiện là cơ sở ban đầu để Tòa án căn cứ xem xét nội dung vụ việc có được thụ lý giải quyết hay không. Do vậy, khi nộp đơn cần chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng để Tòa án thụ lý ngay từ lần đầu, tránh trường hợp trả lại đơn khởi kiện hoặc yêu cầu bổ sung để làm kéo dài thời gian giải quyết.

Tranh chấp đất đai là mâu thuẫn lợi ích giữa các bên có nhiều trường hợp tranh chấp đất đai lại liên quan tới Nhà nước trong việc giao đất, thu hồi đất. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp phức tạp, giải quyết qua nhiều năm.

Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai của Công ty Luật Khang Phát

CÔNG TY LUẬT TNHH KHANG PHÁT VÀ CỘNG SỰ chuyên về tư vấn và thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai cho khách hàng. Trong đó:

  • Tư vấn quy định pháp luật về đất đai và giải quyết tranh chấp
  • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ giải quyết tranh chấp, các bước tranh chấp và hồ sơ khởi kiện.

Mọi thắc mắc liên hệ vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn Email: lienheluatkhangphat@gmail.com  để được hỗ trợ cụ thể hơn

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

 

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN