Giải quyết tranh chấp thừa kế

Cơ sở pháp lý giải quyết tranh chấp thừa kế:

– Bộ Luật Dân sự 2015;

– Luật Tố tụng Dân sự 2015;

– Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP

Tranh chấp thừa kế là tranh chấp khá phổ biến trong tranh chấp dân sự. Tranh chấp thừa kế là việc quyền và lợi ích của những người còn sống tranh chấp nhau trên phần tài sản của người đã mất để lại bao gồm thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Tranh chấp thừa kế phổ biến là tranh chấp liên quan đến việc phân chia di sản thừa kế, vì nó liên quan trực tiếp đến quyền lợi mỗi cá nhân, tập thể.

Giải quyết tranh chấp thừa kế
minh hoa 3-6

Quyền khởi kiện tranh chấp về phân chia di sản thừa kế

Có hai hình thức thừa kế là: thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Cụ thể:

Thừa kế theo di chúc là sự thực hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Hình thức của di chúc được thể hiện bằng miệng hoặc văn bản.

Người có quyền thừa kế theo di chúc: Là người được chỉ định trong di chúc để nhận phần di sản do người chết để lại. Chủ thể đặc biệt theo quy định là những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc: Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng, con thành niên mà không có khả năng lao động.

 

Thừa kế theo pháp luật hay còn gọi thừa kế không có di chúc hoặc có di chúc nhưng không hợp pháp là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Người có quyền thừa kế theo pháp luật là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, thứ hai, thứ ba được quy định tại điều 651 Bộ Luật Dân sự 2015.

Thời hiệu khởi kiện

Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu phân chia di sản thừa kế là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở di sản thừa kế.

Hết thời hiệu này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

 • Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu quy định tại điều 236 Bộ Luật dân sự 2015
 • Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu.

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết. Việc xác định thời điểm mở thừa kế có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định di sản của người chết để lại, xác định người được hưởng thừa kế, thời hiệu khởi kiện và pháp luật áp dụng để giải quyết tranh chấp về thừa kế…

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp di sản thừa kế

Tranh chấp thừa kế thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết như sau:

Đối với trường hợp không có yếu tố nước ngoài: Căn cứ theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sư 2015 thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp phân chia di sản thuộc về Toà án nhân dân cấp huyện.

Đối với trường hợp có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp phân chia di sản thuộc về Toà án nhân dân cấp tỉnh.

Hồ sơ yêu cầu giải quyết tranh chấp thừa kế

Khi tiến hành giải quyết tranh chấp để được Toà án thụ lý, Luật Khang Phát đưa ra bộ hồ sơ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện
 • Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân
 • Bản sao sổ hộ khẩu
 • Bản sao giấy đăng ký kết hôn
 • Bản sao di chúc
 • Các chứng cứ chứng minh yêu cầu của mình là hợp pháp

Thủ tục giải quyết tranh chấp di sản thừa kế

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án

Người khởi kiện thực hiên gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chúng cứ hiện có tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án

Bước 2: Thụ lý vụ án

Sau khi Toà án đã tiếp nhận hồ sơ hợp lệ sẽ đưa ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, đương sự nộp tiền tam ứng án phí. Sau khi nộp tạm ứng án phí, đương sự nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý kể từ ngày nhận được biên lai này.

Bước 3: Chuẩn bị xét xử

Thời hạn chuẩn bị xét xử các vụ án được quy định như sau:

+ 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử một lần nhưng không quá 2 tháng.

+ Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, thẩm phán được phân công giải quyết vụ án phải tiến hành lấy lời khai của đương sự, tiến hành các phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chúng cứ và hòa giải, tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ hoặc định giá, ủy thác thu nhập chứng cứ (nếu có).

Bước 4: Đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm:

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tòa án mở phiên tòa, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn mở phiên tòa có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

Sau khi kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, vụ việc còn có thể bị kháng cáo, kháng nghị để tiến hành xét xử phúc thẩm, giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

Những khó khăn, vướng mắc trong giải quyết tranh chấp

 • Vướng mắc về hồ sơ, thủ tục:

Một trong những giấy tờ quan trọng trong phân chia di sản thừa kế là “Di chúc”. Nhưng nhiều trường có di chúc nhưng di chúc lại không hợp pháp. Do quá trình lập di chúc, người để lại di chúc không tuân thủ quy định về tính hợp pháp của từng loại di chúc. Dẫn tới phân chia di sản thừa kế có di chúc nhưng khi ra tòa thì không thể sử dụng di chúc đó và phải tiến hành phân chia theo pháp luật.

Di sản thừa kế là tài sản do người mất để lại, có nguồn gốc từ lâu và nhiều trường hợp có nguồn gốc phức tạp. Do vậy mà việc thu thập tài liệu liên quan tới tài sản, tới người để lại di sản thừa kế là rất khó khăn cần phải có người có kinh nghiệm, hiểu biết pháp luật mới giải quyết vấn đề này nhanh chóng.

Hồ sơ yêu cầu giải quyết tranh chấp không đầy đủ các giấy tờ;

Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp không đúng theo mẫu quy định;

Xác định sai thẩm quyền giải quyết tranh chấp của Toà án;

Các đương sự phải lên toà án nhiều lần để bổ sung hồ sơ, lấy lời khai…

 • Vướng mắc về trình tự giải quyết:

Trong trường hợp phân chia di sản thừa kế là bất động sản thì trước khi ra tòa để thụ lý sẽ trải qua bước hòa giải ở phường xã. Thực tế có khá nhiều trường hợp bỏ qua giai đoạn này. Việc không nắm rõ trình tự giải quyết theo quy định của pháp luật có thể kéo dài thời gian Toà án giải quyết tranh chấp, mất nhiều thời gian chờ đợi, hầu toà, tốn kém thêm án phí, lệ phí.

 

Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế di sản của Công ty Luật Khang Phát

CÔNG TY LUẬT TNHH KHANG PHÁT VÀ CỘNG SỰ là công ty hàng đầu về tư vấn và thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp phân chia di sản cho khách hàng. Trong đó:

 • Tư vấn quy định pháp luật về thừa kế và giải quyết tranh chấp
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp di sản thừa kế và các tranh chấp thừa kế khác: Về hàng thừa kế, nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại, tranh chấp xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bãi bỏ quyền thừa kế của người khác,..
 • Giải quyết tranh chấp với các tiêu chí: giảm thiểu tối đa số lần làm việc, hỗ trợ khách hàng đạt hiệu quả, mong muốn tối ưu nhất.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com  để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN