Lưu ý trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư là căn hộ có công năng sử dụng để ở và các phần diện tích có công năng sử dụng khác (nếu có) trong nhà chung cư do các chủ đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng nằm trong khu tổ hợp gồm các căn hộ, diện tích kinh doanh, thương mại và các tiện ích khác có trong tòa nhà.

CƠ SỞ PHÁP LÝ:

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đã được quy định trong pháp luật kinh doanh bất động sản gồm 19 điều quy định tất cả về thông tin cần thiết nhưng khi mua vẫn cần chú ý các thông tin cụ thể sau:

 • Thông tin căn hộ
 • Thời hạn bàn giao
 • Tiến độ thanh toán
 • Phí dịch vụ
 • Thời gian nhận sổ hồng chung cư

THÔNG TIN CĂN HỘ CHUNG CƯ

Để thực hiện giao kết hợp đồng, trước tiên các bên đều phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, bên bán có quyền bán đối với căn hộ đang giao dịch. Những thông tin cụ thể cần lưu ý ở phần thông tin căn hộ như sau:

 • Thông tin cá nhân các bên:

+ Họ và tên, ngày tháng năm sinh.

+ Giấy tờ tùy thân: đối với cá nhân là chứng minh nhân dân, hộ chiếu còn hạn, căn cước công dân có số, có đầy đủ thông tin. Đối với tổ chức là thông tin về giấy đăng ký doanh nghiệp, thông tin người đại diện theo pháp luật của tổ chức đó.

+ Thông tin về địa chỉ thường trú/tạm trú, nơi ở hiện tại, số điện thoại liên hệ (nếu có)

 • Thông tin về căn hộ chung cư mua bán:

Nhiều trường hợp, người mua chỉ mua căn hộ ở dạng dự án, chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là sổ hồng chung cư). Do đó, khi ký kết hợp đồng, người mua phải lưu ý các điểm sau:

+ Kiểm tra pháp lý của căn hộ: căn hộ thuộc dự án đang ở giai đoạn hoàn thiện hay đã hoàn thiện, có đúng với thông tin về dự án đã thỏa thuận từ trước không; Trường hợp hoàn thiện thì có đủ điều kiện cấp sổ hồng hay chưa.

+ Các nội dung cần chú ý về căn hộ chung cư: Địa chỉ, số căn hộ, tầng bao nhiêu, thuộc khu nào, diện tích căn hộ sử dụng riêng là bao nhiêu, tiện ích xung quanh có như cam kết, năm hoàn thành xây dựng,…

THỜI GIAN BÀN GIAO CĂN HỘ CHUNG CƯ

Đây là thông tin khá quan trọng mà mỗi người mua căn hộ đều phải biết và kiểm tra thật kỹ trước khi ký kết hợp đồng mua bán chung cư. Trên thực tế, có nhiều dự án chung cư, mặc dù chủ đầu tư đã được phê duyệt để chào bán, chủ đầu tư hứa hẹn giao nhà trong thời gian ngắn nhưng dự án vẫn đang tiến hành xây dựng.

Theo quy định pháp luật về nhà ở, thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở được xác lập như sau:

 • Mua chung cư giữa dân và chủ đầu tư: kể từ thời điểm bàn giao nhà hoặc khi bên mua thanh toán đầy đủ số tiền mua căn hộ cho chủ đầu tư.
 • Không thuộc trường hợp trên: kể từ khi bên mua thanh toán đầy đủ số tiền mua căn hộ và đã nhận bàn giao căn hộ.

Thời hạn cấp sổ hồng cho người mua là 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà.

Do đó, có thể thấy thời điểm bàn giao nhà là vô cùng quan trọng, ngoài xác định được thời điểm ổn định cuộc sống, còn quyết định nhiều vấn đề pháp lý xoay quanh căn hộ chung cư đó.

TIẾN ĐỘ THANH TOÁN

Tiến độ thanh toán trên thực tế được chia theo nhiều đợt từ đặt cọc, tới lúc bàn giao và tới khi nhận sổ hồng chung cư. Trên thực tế, luật có quy định về trường hợp mua chung cư theo diện trả chậm, trả dần. Theo đó, thỏa thuận trả chậm, trả dần về tiến độ thanh toán phải được ghi rõ trong hợp đồng.

Căn cứ vào thỏa thuận trong hợp đồng về tiến độ thanh toán, người mua nhà cần phải chấp hành nghiêm theo tiến độ này. Đồng thời, kèm theo tiến độ thanh toán đó là quyền và nghĩa vụ của các bên, do vậy mà cần thực hiện đúng, đầy đủ theo thỏa thuận để quyền và nghĩa vụ của bên mua không bị xâm phạm.

PHÍ DỊCH VỤ

Thông thường, trong các khu chung cư đều kèm theo các khoản chi phí như phí bảo trì chung cư, phí đăng ký gửi xe, phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư,…Do đó, khi ký hợp đồng, người mua cần xem xét cẩn thận các khoản phí này để trong quá trình ở sẽ đóng theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận. Nhiều trường hợp, khi giao kết hợp đồng không lưu ý các khoản phí nói trên, lúc tiến hành bàn giao, bắt đầu sinh hoạt lại phát sinh ra nhiều khoản thuế phí “lạ” khác làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, trải nghiệm sống tại căn hộ đó.

THỜI HẠN NHẬN SỔ HỒNG CHUNG CƯ

Theo quy định của pháp luật về nhà ở, chủ đầu tư phải có trách nhiệm xin cấp sổ hồng và bàn giao cho bên mua trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày người mua thanh toán xong tiền mua căn hộ hoặc từ ngày bàn giao hoặc các bên có thỏa thuận khác.

Thời điểm nhận sổ hồng là bước quan trọng để hoàn tất việc mua bán căn hộ, để người mua ổn định cuộc sống và có toàn quyền hợp pháp trên căn hộ của mình, được tự do mua bán, trao đổi, giao dịch khác đối với tài sản của bản thân.

Trong một hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tuy đã được quy định cụ thể từng điều khoản nhưng vẫn còn nhiều điểm cần lưu ý, do vậy mà Luật Khang Phát có cung cấp Dịch vụ sang tên sổ hồng chung cư cho quý khách hàng.

DỊCH VỤ SANG TÊN SỔ HỒNG CHUNG CƯ CỦA CÔNG TY LUẬT KHANG PHÁT

 • Tư vấn miễn phí cho khách hàng thủ tục sang tên sổ hồng chung cư
 • Tư vấn những quy định của pháp luật về việc sang tên sổ hồng nhà chung cư
 • Tư vấn thủ tục sang tên sổ hồng chung cư
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cho việc sang tên sổ hồng nhà chung cư
 • Tư vấn các vấn đề liên quan khác: thuế, phí, lệ phí khi sang tên sổ đỏ
 • Tư vấn phòng tránh các rủi ro khi ký kết hợp đồng mua bán căn hộ chung cư
 • Đại diện hoàn tất các thủ tục sang tên sổ hồng căn hộ

Sau khi ký hợp đồng dịch vụ pháp lý, các Luật sư của chúng tôi sẽ tiến hành rà soát các tài liệu liên quan tới căn hộ, đánh giá tính pháp lý và chỉ ra các rủi ro nếu có, sau đó tiến hành soạn thảo, hoàn thành hồ sơ sang tên sổ đỏ cho khách hàng.

Thực hiện đại diện làm việc với cơ quan chức năng về nộp Hồ sơ sang tên sổ hồng cho khách hàng. Đại diện theo dõi hồ sơ và thông báo kết quả Hồ sơ cho khách hàng. Thực hiện nhận thay kết quả cho khách hàng sau khi có kết quả.

CÔNG TY LUẬT TNHH KHANG PHÁT VÀ CỘNG SỰ chuyên về tư vấn và thực hiện các thủ tục sang tên sổ hồng căn hộ chung cư cho khách hàng. Trong đó:

 • Tư vấn quy định pháp luật về sang tên sổ hồng căn hộ chung cư và các thủ tục cần thực hiện;
 • Tư vấn soạn thảo hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, chuẩn bị hồ sơ và đại diện cho khách hàng thực hiện các thủ tục lên cơ quan Nhà nước.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

 

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN