Mẫu đơn khởi kiện 2023

Hiện tại, tranh chấp dân sự giữa cá nhân với cá nhân, cá nhân với tập thể diễn ra phổ biến, mỗi loại tranh chấp lại phát sinh các tình tiết khác nhau và đều dẫn tới khởi kiện tại cấp Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết. Nhưng để Tòa án nhân dân có thảm quyền có căn cứ giải quyết, các cá nhân, tổ chức cần thực hiện soạn đơn khởi kiện gồm các yêu cầu mong muốn Tòa án giải quyết. Đơn khởi kiện được viết ra sao, có mẫu chung cho Đơn khởi kiện hay không hãy cùng Luât Khang Phát tìm hiểu qua bài viết sau:

MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN MỚI NHẤT THEO QUY ĐỊNH?

Hiện tại đơn khởi kiện theo quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự hiện hành vẫn quy định một mẫu chung là mẫu 23-DS thuộc danh mục ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NĐ-HĐTP. Trong quy định đã có những hướng dẫn cơ bản để hoàn thiện đơn khởi kiện.

Quý khách hàng có thể mua biểu mẫu kèm hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn khởi kiện và quy trình giải quyết vụ án dân sự theo thủ tục tố tụng dân sự:

Tại đây

mẫu đơn khởi kiện

Mẫu đơn khởi kiện 2023

Hướng dẫn cách viết mẫu đơn khởi kiện và những lưu ý khi viết đơn khởi kiện?

Tại Mẫu số 23-DS Danh mục ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP có hướng dẫn cách viết mẫu đơn khởi kiện và những lưu ý khi viết đơn khởi kiện cụ thể như sau:

(1) Ghi địa điểm làm đơn khởi kiện (ví dụ: Hà Nội, ngày….. tháng….. năm……).

(2) Ghi tên Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án; nếu là Toà án nhân dân cấp huyện, thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào (ví dụ: Toà án nhân dân huyện A thuộc tỉnh B), nếu là Toà án nhân dân cấp tỉnh, thì ghi rõ Toà án nhân dân tỉnh (thành phố) nào (ví dụ: Toà án nhân dân tỉnh Hưng Yên) và địa chỉ của Toà án đó.

(3) Nếu người khởi kiện là cá nhân thì ghi họ tên; đối với trường hợp người khởi kiện là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi thì ghi họ tên, địa chỉ của người đại diện hợp pháp của cá nhân đó; nếu người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì ghi tên cơ quan, tổ chức và ghi họ, tên của người đại điện hợp pháp của cơ quan, tổ chức khởi kiện đó.

(4) Ghi nơi cư trú tại thời điểm nộp đơn khởi kiện. Nếu người khởi kiện là cá nhân, thì ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú (ví dụ: Nguyễn Văn A, cư trú tại thôn B, xã C, huyện M, tỉnh H); nếu người khởi kiện là cơ quan, tổ chức, thì ghi địa chỉ trụ sở chính của cơ quan, tổ chức đó (ví dụ: Công ty TNHH Hin Sen có trụ sở: Số 20 phố LTK, quận HK, thành phố H).

(5), (7), (9) và (12) Ghi tương tự như hướng dẫn tại điểm (3).

(6), (8), (10) và (13) Ghi tương tự như hướng dẫn tại điểm (4).

(11) Nêu cụ thể từng vấn đề yêu cầu Toà án giải quyết.

(14) Ghi rõ tên các tài liệu kèm theo đơn khởi kiện gồm có những tài liệu nào và phải đánh số thứ tự (ví dụ: các tài liệu kèm theo đơn gồm có: bản sao hợp đồng mua bán nhà, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, …).

(15) Ghi những thông tin mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án (ví dụ: Người khởi kiện thông báo cho Toà án biết khi xảy ra tranh chấp một trong các đương sự đã đi nước ngoài chữa bệnh…).

(16) Nếu người khởi kiện là cá nhân thì phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khởi kiện đó; trường hợp người khởi kiện là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp đó phải ký tên điểm chỉ; trường hợp người khởi kiện, người đại diện hợp pháp không biết chữ, không nhìn được, không tự mình làm đơn khởi kiện, không tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì người có năng lực hành vi tố tụng dân sự đầy đủ làm chứng, ký xác nhận vào đơn khởi kiện. Nếu là cơ quan tổ chức khởi kiện, thì người đại điện hợp pháp của cơ quan, tổ chức khởi kiện ký tên, ghi rõ họ tên, chức vụ của mình và đóng dấu của cơ quan, tổ chức đó. Trường hợp tổ chức khởi kiện là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu theo quy định của Luật doanh nghiệp. Nếu người khởi kiện không biết chữ thì phải có người làm chứng ký xác nhận theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 189 của Bộ luật tố tụng dân sự.

Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án bằng hình thức online có được không?

Căn cứ khoản 1 Điều 190 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

 1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:
 2. a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 3. b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 4. c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Theo đó, người khởi kiện gửi đơn khởi kiện có thể gửi đơn bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án trong trường hợp Toà án định gửi có nhận đơn bằng phương thức này.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi cung cấp gửi tới bạn. Trân trọng!

TƯ VẤN KHỞI KIỆN TRANH CHẤP VỀ DÂN SỰ

 • Tư vấn căn cứ để giải quyết tranh chấp dân sự;
 • Xác định các điều kiện cần thiết để khởi kiện tranh chấp về dân sự;
 • Hỗ trợ lập hồ sơ khởi kiện, nộp đơn khởi kiện dân sự.
 • Đại diện theo ủy quyền cho khách hàng làm việc với cơ quan có thẩm quyền trong quá trình làm thủ tục khiếu nại.
 • Kiểm tra, xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ về vụ việc tranh chấp.
 • Hỗ trợ thực hiện các thủ tục sau khi có thông báo vụ việc được thụ lý.
 • Tham gia phiên tòa với tư cách là đại diện theo ủy quyền hoặc tư cách luật sư của Khách hàng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Khách hàng.

CÔNG TY LUẬT TNHH KHANG PHÁT VÀ CỘNG SỰ chuyên về tư vấn khởi kiện tranh chấp dân sự với tiêu chí:

 • Linh động, hỗ trợ khách hàng để đạt hiệu quả tối ưu nhất;
 • Thời gian giải quyết các vấn đề pháp lý nhanh, chính xác và bàn giao kết quả đúng với thời gian đã hẹn;
 • Tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại cho khách hàng;
 • Chi phí dịch vụ của Luật Khang Phát có tính cạnh tranh cao, tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với mức giá cả hợp lý với dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí phù hợp nhất.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900 633 212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn

 

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN