NHÀ ĐANG THẾ CHẤP TẠI NGÂN HÀNG CÓ THỰC HIỆN THỦ TỤC MUA BÁN ĐƯỢC KHÔNG?

Pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về mua bán nhà đất đang thế chấp tại Ngân hàng? Thủ tục mua nhà đất đang thế chấp như thế nào để hạn chế tối đa rủi ro. Luật Khang Phát xin được tư vấn cho khách hàng các vấn đề pháp lý về mua bán nhà đất đang thế chấp tại Ngân hàng qua bài viết sau đây:

Vay Thế chấp nhà đất là gì?

Vay thế chấp nhà đất là hình thức vay vốn dùng mảnh đất thuộc quyền sở hữu của bên đi vay để làm tài sản thế chấp tại ngân hàng. Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định giá trị của mảnh đất đó để đưa ra hạn mức cho vay, lãi suất và thời gian phù hợp. Ngân hàng sẽ tiến hành trả lại cho khách hàng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xóa khoản vay thế chấp khi khách hàng hoàn trả khoản vay đúng hạn. Nếu bên đi vay không có khả năng trả nợ thì mảnh đất đó sẽ được chuyển giao cho ngân hàng để thanh lý trừ nợ.

Nhà đang thế chấp ngân hàng có mua bán được không?

Hiện nay, theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015 về các quyền và nghĩa vụ liên quan đến thế chấp, các bên không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp:Mua bán nhà đang thế chấp tại ngân hàng

  • Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp, nếu tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh.
  • Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.”

Như vậy, căn cứ theo các quy định của pháp luật, nếu trường hợp đang thế chấp nhà tại ngân hàng mà có nhu cầu muốn bán căn nhà đó thì phải được sự đồng ý từ ngân hàng nhận thế chấp. Trình tự thực hiện việc mua bán nhà được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Thủ tục khi mua bán nhà đất đang thế chấp.

Theo đó, để thực hiện việc mua bán nhà tại ngân hàng mà không muốn nảy sinh ra nhiều tranh chấp thì các bên trong hợp đồng mua bán nhà cần phải có sự đồng ý của ngân hàng và đảm bảo về việc thanh toán khoản tiền vay để xin rút Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất về để thực hiện hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng.

Để hạn chế rủi ro khi mua nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng người mua cần thực hiện các thủ tục gồm các bước dưới đây:

Bước 1: Ký cam kết giữa 3 bên

Cam kết được ký giữa bên mua, bên bán và ngân hàng về nội dung liên quan đến việc thanh toán tiền mua nhà giữa bên mua và bên bán, cũng như thanh toán khoản tiền nợ vay của bên bán và ngân hàng, cam kết này phải có chữ kí của 3 bên, có công chứng chứng thực. Theo đó, cần thanh toán cho ngân hàng một khoản tiền bằng tiền mua nhà đất vào tài khoản tại ngân hàng,

Ngân hàng sẽ tiến hành thanh toán cả gốc lẫn lãi của khoản vay, sau đó tiến hành giải chấp nhà đất đang thế chấp và đưa sổ cùng số tiền thừa (nếu có) cho Bên bán.

Bước 2: Bên bán và bên mua cùng nhau ra văn phòng công chứng để lập hợp đồng mua bán nhà đất.

Hai bên cần mang theo các giấy tờ như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy xác nhận tình trạng độc thân hoặc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Bước 3: Thực hiện thủ tục liên quan đến thuế

Nộp thuế thu nhập cá nhân và các khoản thuế trước bạ tại chi cục thuế nơi có bất động sản.

Bước 4: Thực hiện thủ tục sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Trong trường hợp bên nhận thế chấp – Ngân hàng không chấp nhận giao dịch chuyển nhượng của các bên thì hai bên bắt buộc phải tiến hành tất toán khoản vay và giải chấp. Trên cơ sở đó mới tiếp tục thực hiện hợp đồng mua bán.

LƯU Ý: Khi mua nhà đất đang thế chấp, người mua cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật cũng như thủ tục mua bán để tránh xảy ra rủi ro đối khi mua nhà đất đang thế chấp. Ngoài ra bạn có thể liên hệ với Luật sư – Công ty Luật Khang Phát để được tư vấn.

Dịch vụ tư vấn đất đai của Luật Khang Phát.

CÔNG TY LUẬT TNHH KHANG PHÁT VÀ CỘNG SỰ chuyên về tư vấn và thực hiện thủ tục sang tên đất đai, nhà ở, mua tài sản (nhà đất) thế chấp ngân hàng với thủ tục trọn gói uy tín cụ thể:

  • Sang tên sổ đỏ do mua tài sản thế chấp ngân hàng;
  • Sang tên sổ đỏ nhanh;
  • Sang tên sổ đỏ cho Căn hộ chung cư;
  • Tư vấn giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại về quyển sử dụng đất và tải sản gắn liền với đất.

Dịch vụ cung cấp tới khách hàng luôn đi với tiêu chí:

  • Linh động, hỗ trợ khách hàng để đạt hiệu quả tối ưu nhất;
  • Thời gian giải quyết các vấn đề pháp lý nhanh, chính xác và bàn giao kết quả đúng với thời gian đã hẹn;
  • Tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại cho khách hàng;
  • Chi phí dịch vụ của Luật Khang Phát có tính cạnh tranh cao, tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với mức giá cả hợp lý với dịch vụ một cách tốt nhất.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900 633 212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN