NHỮNG THAY ĐỔI VỀ BIỂN SỐ XE ĐỊNH DANH SAU NGÀY 15/8/2023

Biển số định danh là vấn đề đang được nhiều người dân quan tâm, kể từ ngày 15/08/2023, Thông tư số 24/2023 quy định của về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới ban hành bởi Bộ Công an đã có hiệu lực. Tính đến nay vẫn còn nhiều người dân thắc mắc về “biển số định danh”, hãy cùng Luật Khang Phát tìm hiểu các quy định về vẫn đề trên thông qua bài viêt sau đây

 1. Biển số xe định danh là gì?

Ngày 12/7/2023, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 24/2023 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 15/8/2023. Theo đó, Biển số xe định danh được hiểu là biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định. Đây là một quy định mới được áp dụng cho các chủ xe phương tiện giao thông hiện nay.

Biển số xe định danh

NHỮNG THAY ĐỔI VỀ BIỂN SỐ XE ĐỊNH DANH SAU NGÀY 15/8/2023

Theo đó, Biển số định danh tức là biển số sẽ đi theo chủ xe chứ không gắn với xe, biển số của ai sẽ đi theo người đó cả đời.

 1. Quản lý biển số xe định danh

– Đối với chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân.

– Đối với chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác.

– Đối với chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

 1. Các trường hợp bị thu hồi biển số xe định danh

Biển số xe định danh của chủ xe sẽ bị thu hồi trong các trường hợp sau:

 • Xe bị hư hỏng, phá hủy
 • Xe hết niên hạn sử dụng. Ví dụ, xe ô tô chở hàng có niên hạn sử dụng là không quá 25 năm
 • Xe bị mất cắp
 • Chủ xe đề nghị thu hồi biển số xe
 • Chuyển quyền sở hữu xe

Nếu bị thu hồi, số biển số xe định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm. Quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

 1. Làm thế nào để được cấp biển số định danh

Để được cấp biển số định danh, tổ chức, cá nhân đăng ký xe vẫn tiến hành thủ tục đăng ký, cấp biển số xe bình thường. Sau khi cán bộ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ xe, tình trạng của xe hợp lệ thì được cấp biển số theo quy định:

– Cấp biển số mới đối với trường hợp chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác

– Cấp lại theo số biển số định danh đối với trường hợp biển số định danh đó đã được thu hồi

Với các xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển đó sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe.

Đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông. Trong trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh thì thực hiện thu hồi biển 3 hoặc 4 số đó và cấp đổi sang biển số định danh theo quy định.

 1. Những thắc mắc về biển số xe định danh

 • Có được mua xe và đăng ký xe khác tỉnh không?

Theo quy định mới thì Chủ xe là tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó.

Trước đây, khi người dân muốn mua xe và đăng ký xe phải về nơi thường trú mới được làm thủ tục đăng ký xe. Tuy nhiên kể từ ngày 15/8/2023, chủ xe chỉ cần đến cơ quan đăng ký xe ngay tại nơi tạm trú là được giải quyết.

 • Một người có bao nhiêu biển số xe định danh?

Cơ quan chức năng không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người. Khi có phương tiện mới, chủ xe sẽ được cấp biển số xe định danh mới nếu biển số xe định danh cũ đã được đăng ký cho chủ xe.

 • Chuyển sang nơi khác sinh sống cần phải làm gì?

Trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh đó (không phải đổi biển số xe).

Tuy nhiên, chủ xe sẽ phải làm thủ tục đăng ký di chuyển xe với cơ quan đăng ký xe theo quy định.

 • Biển số định danh có bán được không?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA, khi bán xe, chủ xe phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe, biển số xe để làm thủ tục thu hồi.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, nếu chủ xe không làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định.

Sau khi chủ xe làm thủ tục thu hồi thì chủ mới của xe sẽ làm thủ tục đăng ký sang tên xe và gắn biển số xe định danh của mình vào phương tiện.

 • Có được chọn biển số xe để gắn vào xe mới hay không?

Trong trường hợp biển số xe bị thu hồi và vẫn trong thời hạn 5 năm kể từ ngày bị thu hồi biển số xe, nếu chủ xe muốn mua xe mới mà có nhiều biển số xe bị thu hồi đang được lưu giữ thì khi chủ xe đi làm thủ tục đăng ký mới cho một chiếc xe mới cùng chủng loại, chủ xe được chọn lựa giữa những biển số xe để gắn vào xe mới của mình.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN