Thủ tục cấp giấy phép bưu chính

 

Cơ sở pháp lý

– Luật Bưu chính số 49/2010/QH

– Nghị định số 47/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số nội dung của luật Bưu chính

– Nghị định số 25/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 47/2011/NĐ-CP

– Thông tư số 291/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp quản lý và sử dụng phí thẩm định điều kiện hoạt động bưu chính được sửa đổi, bổ sung bởi thông tư 25/2020/TT-BTC

Giấy phép bưu chính là gì?

Trong những năm gần đây, công nghệ thông tin – số hóa dữ liệu điện tử trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, giáo dục ngày càng được nâng cao và ứng dụng phổ biến hơn. Tuy nhiên, điều này không thể thay thế các dịch vụ vận chuyển thư, bưu phẩm, bưu kiện qua mạng lưới bưu điện trong và ngoài nước được cung cấp bởi các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bưu chính như VNPost, EMS, 24H,…

Theo hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam hiện nay thì doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề dịch vụ bưu chính bao gồm: Dịch vụ nhận, phân loại, vận chuyển, phân phối (trong nước và quốc tế) thư, bưu phẩm, bưu kiện bằng dịch vụ bưu chính qua mạng lưới bưu điện (không bao gồm dịch vụ chuyển tiền bưu điện, tiết kiệm bưu điện).

Ngành nghề bưu chính là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam, cho nên để kinh doanh ngành nghề này doanh nghiệp cần phải xin cấp giấy phép bưu chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều kiện để cấp giấy phép bưu chính

– Có kinh doanh nghề nghề bưu chính mã 5310

– Có phương án kinh doanh khả thi phù hợp với quy định về giá cước, chất lượng dịch vụ bưu chính

– Có biện pháp bảo đảm an ninh thông tin và an toàn đối với con người, bưu gửi, mạng bưu chính

Hồ sơ xin cấp giấy phép bưu chính

  • Thành phần hồ sơ:

– Giấy đề nghị cấp giấy phép bưu chính;

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Điều lệ của doanh nghiệp;

– Phương án kinh doanh;

– Mẫu hợp đồng cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính;

– Mẫu biểu trưng, nhãn hiệu, ký hiệu đặc thù hoặc các yếu tố thuộc hệ thống nhận diện của doanh nghiệp được thể hiện trên bưu gửi (nếu có);

– Bảng giá cước dịch vụ bưu chính;

– Quy định về mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp phát sinh thiệt hại, quy trình giải quyết khiếu nại của khách hàng, thời hạn giải quyết khiếu nại;

– Thỏa thuận với doanh nghiệp khác, đối tác nước ngoài bằng Tiếng Việt đối với trường hợp cung ứng một, một số hoặc tất cả công đoạn của dịch vụ bưu chính đề nghị cấp giấy phép;

– Tài liệu về tư cách pháp nhân của đối tác nước ngoài đã được hợp pháp hóa lãnh sự;

– Hợp đồng nhượng quyền thương mại với doanh nghiệp đang cung ứng dịch vụ bưu chính (nếu có).

  • Số lượng hồ sơ:1 bộ bản gốc.

Thủ tục cấp giấy phép bưu chính

  • Cơ quan giải quyết:

– Trong trường hợp doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính trong phạm vi nội tỉnh thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép bưu chính là Sở Thông tin và Truyền thông.

– Trong trường hợp doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính trong phạm vi liên tỉnh và quốc tế thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép bưu chính là Bộ Thông tin và Truyền thông.

  • Trình tự, thủ tục cấp giấy phép bưu chính

Bước 1: Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như trên vào nộp về Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bước 2: Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sẽ thực hiện cấp giấy phép bưu chính cho doanh nghiệp. Trường hợp hợp hồ sơ không hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được thông báo và phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

Lưu ý:

– Nếu doanh nghiệp không có ngành nghề bưu chính trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì cần phải thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh trước khi xin cấp giấy phép bưu chính.

– Trong trường hợp doanh nghiệp xin cấp giấy phép bưu chính liên tỉnh cần thực hiện thủ tục mở văn phòng đại diện/chi nhánh/địa điểm kinh doanh tại tỉnh mà doanh nghiệp không đặt trụ sở chính trước khi xin cấp giấy phép bưu chính.

Dịch vụ xin cấp giấy phép bưu chính của Công ty Luật Khang Phát

CÔNG TY LUẬT TNHH KHANG PHÁT VÀ CỘNG SỰ chuyên tư vấn và thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép bưu chính cho khách hàng trong thời gian ngắn nhất, tiết kiệm tối đa chi phí và đáp ứng kịp thời nhu cầu kinh doanh của khách hàng. Trong đó:

•Tư vấn các quy định pháp luật về thành lập doanh nghiệp, thủ tục sau thành lập doanh nghiệp

• Tư vấn các quy định pháp luật về xin cấp giấy phép mạng xã hội nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

• Khách hàng chỉ cần cung cấp các thông tin, Luật Khang Phát sẽ soạn đầy đủ hồ sơ đúng, đủ theo quy định của pháp luật.

• Thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

• Theo dõi hồ sơ và bàn giao kết quả tận tay cho khách hàng.

• Khách hàng chỉ cần cung cấp cho Luật Khang Phát: Giấy phép kinh doanh, điều lệ, logo thương hiệu. Khang Phát sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cho khách hàng dựa trên thông tin và điều kiện kinh doanh thực tế của quý khách,

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN