Thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh hay còn được gọi là thủ tục giải thể hộ kinh doanh, là thủ tục mà hộ kinh doanh thực hiện nhằm hạn chế phát sinh các nghĩa vụ tài chính khi lâm vào vào tình trạng khó khăn, hoạt động không hiệu quả hoặc muốn chuyển hướng kinh doanh. Tuy nhiên, để thực hiện thủ tục này theo đúng quy định của pháp luật thì không phải hộ kinh doanh nào cũng làm được. Để giải đáp vấn đề này, Công ty Luật Khang Phát sẽ hướng dẫn các quý khách THỦ TỤC CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG HỘ KINH DOANH qua bài viết dưới đây:

Các trường hợp phải thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

– Khi cá nhân thành lập hộ kinh doanh chết.

– Chấm dứt theo ý chí của người thành lập hộ kinh doanh bao gồm cá nhân, hộ gia đình tạo lập hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh có thể thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh khi cảm thấy hoạt động kinh doanh không được khả quan hoặc trong trường hợp mô hình hộ kinh doanh nhỏ lẻ không còn đáp ứng được mục tiêu sản xuất kinh doanh, hộ kinh doanh có thể thực hiện thủ tục này để chuyển đổi sang mô hình khác lớn hơn.

– Bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Điều kiện để thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Để chấm dứt hoạt động, hộ kinh doanh có trách nhiệm phải thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế (thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân,…) và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện trước khi nộp hồ sơ để thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, trong trường hợp hộ kinh doanh và chủ nợ có thỏa thuận với nhau về các khoản nợ thì vẫn có thể chấm dứt hoạt động kinh doanh ngay cả khi chưa thanh toán hết nợ.

Hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

– Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của Cơ quan thuế (mẫu phụ lục III-5 ban hành kèm Thông tư số 01/2021/TT – BKHĐT)

– Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của Cơ quan thuế

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh

– Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

– Văn bản ủy quyền (nếu có)

Trình tự thực hiện việc thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Bước 1: Thông qua biên bản họp chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Đối với hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh, các thành viên cần tổ chức cuộc họp về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh để thông qua biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

Bước 2: Thực hiện nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ (nếu có)

Hộ kinh doanh phải thanh toán đầy đủ các khoản nợ thuế, khoản tiền lương, thưởng cho người lao động, các khoản nợ cho các chủ nợ (nếu có). Đây là một trong những nghĩa vụ quan trọng để thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

Bước 3: Làm thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh tại cơ quan thuế

Trước khi nộp hồ sơ đóng mã số thuế, hộ kinh doanh phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn nếu có sử dụng hóa đơn; hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế và xử lý số tiền thuế nộp thừa nếu hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán thuế hoặc hoàn thành nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế, nộp thuế và xử lý số tiền thuế nộp thừa, số thuế giá trị gia tăng chưa được khấu trừ (nếu có) nếu hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai.

Sau khi hoàn thành các nghĩa vụ thuế trên, Hộ kinh doanh nộp hồ sơ lên Chi cục Thuế quản lý cấp quận/huyện bao gồm:

  • Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCTban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT – BTC
  • Bản sao quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (nếu có).

Bước 4: Làm thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh tại Cơ quan đăng ký kinh doanh

Sau khi hoàn thành xong thủ tục trên, hộ kinh doanh sẽ tiến hành nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh lên phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện bao gồm:

– Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của Cơ quan thuế (mẫu phụ lục III-5 ban hành kèm Thông tư số 01/2021/TT – BKHĐT)

– Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của Cơ quan thuế

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh

– Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

– Văn bản ủy quyền (nếu có)

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, UBND quận/huyện ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động cho hộ kinh doanh.

Dịch vụ tư vấn thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh của Công ty Luật Khang Phát

Hộ kinh doanh là một trong các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ và khá phổ biến hiện nay. Thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh cũng dễ dàng hơn so với thủ tục giải thể doanh nghiệp. Tuy nhiên, các hộ kinh doanh vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn như sau:

  • Việc thanh toán các khoản nợ với người lao động và các chủ nợ có thể xảy ra các tranh chấp.
  • Khó khăn trong thủ tục hồ sơ với cơ quan Nhà nước đặc biệt là cơ quan thuế yêu cầu nhiều loại giấy tờ, sổ sách, chứng từ, hóa đơn, báo cáo thuế,…
  • Thời gian chấm dứt hoạt động có thể kéo dài nếu không xử lý được các khoản nợ và các nghĩa vụ về thuế.

Công ty Luật TNHH Khang Phát và Cộng Sự chuyên tư vấn và thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh cho khách hàng. Trong đó:

• Tư vấn các quy định pháp luật về thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

• Tư vấn soạn thảo hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh và đại diện cho khách hàng làm việc với cơ quan Nhà nước

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

 

 

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN