THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU NĂM 2023

 1. Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu hay gọi theo cách khác là Logo, Thương hiệu của sản phẩm/dịch vụ được cung cấp trên thị trường giúp người tiêu dùng phân biệt được loại sản phẩm, dịch vụ này do bên nào sản xuất, cung cấp, nguồn gốc từ đâu,…

Với cùng một loại hàng hóa/dịch vụ trên thị trường hiện nay thường có rất nhiều bên cạnh tranh với nhau, ví dụ với sản phẩm là xe ô tô hiện nay có rất nhiều hãng sản suất như VinFast, HuynDai, BMW,… Như vậy, việc đăng ký nhãn hiệu Vinfast, HuynDai, BMW,… sẽ giúp cho người tiêu dùng phân biệt được các nhãn hiệu với nhau đồng thời giúp quảng bá sản phẩm được rộng rãi hơn trên thị trường.

Theo quy định pháp luật Sở hữu trí tuệ hiện nay thì việc đăng ký nhãn hiệu là quyền của tổ chức, cá nhân sở hữu, không phải là thủ tục bắt buộc. Tuy nhiên, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là việc làm rất cần thiết và là cơ sở xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu. Đồng thời tránh rủi ro khi có đối thủ cạnh tranh làm giả, làm nhái thương hiệu sản phẩm dịch vụ, ảnh hưởng đến việc kinh doanh sản xuất của chủ sở hữu.

 1. Điều kiện để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

– Nhãn hiệu là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chứ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện dưới dạng một hoặc nhiều màu sắc hoặc dấu hiệu âm thanh thể hiện dưới dạng đồ họa;

– Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt hành hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hành hóa, dịch vụ của chủ sở hữu khác.

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, để nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam cần phải đáp ứng các điều kiện về mặt thể thức và khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ. Ngoải ra, các dấu hiệu cũng không được trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với các biểu tượng, cờ, huy hiệu, …; tên thật, bút danh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc trong và ngoài nước; dấu hiệu mang tính chất lừa dối người tiêu dùng về xuất xứ, chất lượng, giá trị,…

 1. Trình tự thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Nơi tiếp nhận đơn: Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ

Hồ sơ đăng ký:

(i) 02 tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo Mẫu số 08 ban hành kèm theo Nghị định 65/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp, bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ;

(ii) Nhãn hiệu, khổ 80mm x 80mm (5 mẫu);

(iii) Chứng từ nộp phí, lệ phí;

(iv) Các tài liệu riêng đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận bao gồm:

– Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;

– Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc thù của sản phẩm mang nhãn hiệu;

– Bản đồ khu vực địa lý, trong trường hợp đăng ký nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm hoặc nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương;

– Văn bản của UBDN cấp tỉnh cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu;

(v) Giấy ủy quyền nếu đơn nộp thông qua đại diện;

(vi) Tài liệu xác nhận quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký của người khác;

(vii) Tài liệu chứng minh sở hữu quyền ưu tiên;

(viii) Các tài liệu khác để bổ trợ cho đơn.

– Thủ tục:

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký bảo hộ

Để nhãn hiệu đăng ký bảo hộ có được cấp văn bằng bảo hộ không, trước hết chủ sở hữu nhãn hiệu phải tiến hành thực hiện thủ tục tra cứu nhãn hiệu nhằm xác định xem nhãn hiệu có khả năng đăng ký hay có bị trùng với nhãn hiệu đã được đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ chưa.

Khách hàng có thể tra cứu bằng các cách sau:

 •  Tra cứu trên cổng thông tin điện tử của Cục Sở hữu trí tuệ: Không mất chi phí nhưng chỉ đúng 50%
 •  Tra cứu chuyên sâu bởi Công ty Luật Khang Phát: Kết quả đúng đến 90%, tăng cao khả năng đăng ký, tránh mất thời gian chờ đời mà kết quả không như ý nhưng mất chi phí.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký

Chủ sở hữu nhãn hiệu cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên và nộp đơn giấy tại Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ ở Hà Nội/Văn phòng đại diện tại Tp. Hồ Chí Minh/Văn phòng đại diện tại Tp. Đà Nẵng hoặc nộp đơn trực tuyến trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 3: Cục sở hữu trí tuệ thẩm định hình thức đơn

– Thời hạn thẩm định hình thức: 1 tháng

– Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;

– Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo nêu rõ lý do, thiết sót của đơn và yêu cầu người nộp đơn chỉnh sửa bổ sung trong vòng 2 tháng.

Bước 4: Công bố đơn

Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 2 thánh kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ.

Bước 5: Thẩm định nội dung đơn

– Thời hạn thẩm định nội dung đơn: 9 tháng kể từ ngày công bố đơn

– Cục sở hữu trí tuệ sẽ đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng

Bước 6: Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ

– Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ;

– Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng các yêu cầu về bảo hộ và người nộp đơn nộp phí, lệ phí đầy đủ thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

 1. Phí, lệ phí cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận: 150.000 VNĐ

– Phí Công bố đơn: 120.000 VNĐ

– Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000 VNĐ/1 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000 VNĐ/ 1 sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung: 550.000 VNĐ/ 1 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/ dịch vụ thứ 7 trở đi: 120/000 VNĐ/1 sản phẩm, dịch vụ.

 1. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của Công ty Luật Khang Phát

CÔNG TY LUẬT TNHH KHANG PHÁT VÀ CỘNG SỰ chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho doanh nghiệp nhanh chóng và tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho khách hàng. Trong đó:

 • Tư vấn các quy định pháp luật về bảo hộ, đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam và nước ngoài.
 • Tư vấn quy trình, thủ tục đăng ký nhãn hiệu.
 • Soạn thảo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu
 • Thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nộp hồ sơ, theo dõi và bàn giao lại khi có kết quả.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN