Thủ tục ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là một thủ tục nhằm chấm dứt mối quan hệ vợ chồng và có sự đồng ý của cả 2 vợ chồng. Ly hôn vẫn là một thực tế rất phổ biến đang diễn ra hiện nay ngày càng nhiều. Vậy điều kiện, hồ sơ ly hôn, thủ tục ly hôn thuận tình như thế nào không phải ai cũng nắm được. Để giải đáp vấn đề trên, Công ty Luật TNHH Khang Phát và Cộng sự xin được tư vấn cho quý khách dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình qua bài viết sau đây:

Ly hôn là gì?

Căn cứ theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định như sau: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ly hôn có 02 dạng bao gồm:

  • Thuận tình ly hôn;
  • Đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu từ một bên)

Điều kiện để được ly hôn thuận tình

Căn cứ theo Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thì để được Tòa án công nhận về việc thuận tình ly hôn của vợ chồng nếu họ đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

– Hai vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn;

– Hai vợ chồng đã thỏa thuận về việc chia tài sản;

– Hai vợ chồng đã thỏa thuận về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như giáo dục con cái trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng cho con.

Hồ sơ ly hôn thuận tình

Để được giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình thì vợ chồng sẽ cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ gồm những loại giấy tờ sau:

–  Đơn xin ly hôn thuận tình (theo mẫu của Tòa án hoặc đánh máy theo quy định);

–  Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc, trường hợp không có thì bạn có thể tới UBND xã/phường nơi đã đăng ký kết hôn trước đây để xin bản sao trích lục);

–   Giấy tờ chứng thực cá nhân của hai vợ chồng (CCCD, CMND);

–   Xác nhận thông tin cư trú của cả hai vợ chồng thực hiện tại UBND xã/phường nơi hai vợ chồng đang thường trú hoặc tạm trú;

–   Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

–   Các giấy tờ tài liệu chứng minh về tài sản nếu có (như giấy chứng nhận về QSDĐ…)

Thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất

Công ty Luật Khang Phát xin hướng dẫn quý khách thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn

Chuần bị 01 bộ hồ sơ thuận tình ly hôn theo như trên đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi thường trú hoặc nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

Bước 2: Tòa án thực hiện thụ lý đơn

Xét thủ tục chung khi giải quyết việc dân sự, sau khi vợ chồng thực hiện việc nộp đơn ly hôn thuận tình, trong thời hạn là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, Tòa án sẽ thực hiện phân công Thẩm phán giải quyết.

Nếu đơn yêu cầu ly hôn không đủ các nội dung (ví dụ như ngày, tháng, năm làm đơn; tên Tòa án có thẩm quyền; vấn đề cụ thể cần Tòa án giải quyết…) thì trong vòng thời gian là 07 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu, vợ, chồng sẽ được Thẩm phán yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Căn cứ khoản 1 Điều 365 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định thì sau khi thụ lý, Tòa án sẽ phải thông báo cho đương sự trong thời gian là 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu ly hôn thuận tình. Nếu vẫn không thực hiện thì Thẩm phán có thể sẽ trả lại đơn cho đương sự.

Căn cứ theo khoản 4 Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, nếu thấy đơn yêu cầu của vợ, chồng đủ điều kiện thì sẽ thực hiện thông báo cho vợ, chồng nộp tạm ứng án phí.

Bước 3: Nộp án phí ly hôn thuận tình

Khi nhận được thông báo về nộp lệ phí ly hôn, người nộp đơn sẽ nộp phí trong thời hạn là 05 ngày làm việc tại Chi cục Thi hành án dân sự cùng cấp kể từ ngày nhận được thông báo và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Nếu vợ, chồng thuộc diện được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý ngay kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu ly hôn.

Bước 4: Mở phiên hòa giải

Tòa án sẽ thực hiện việc triệu tập các bên lấy để lời khai và thực hiện hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật Tố tụng dân sự.

Nếu tại phiên hòa giải vợ chồng đã thoả thuận về việc phân chia tài sản; việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái thì Tòa án sẽ lập biên bản về hòa giải thành.

Trường hợp 2 bên không đồng ý về sự thỏa thuận đã nêu trong đơn thì Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành, vụ việc bị đình chỉ giải quyết và sẽ Tòa án sẽ hướng dẫn đương sự giải quyết theo hướng đơn phương ly hôn theo quy định.

Bước 5: Tòa án mở phiên họp giải quyết

Nếu xét thấy hồ sơ đủ điều kiện, Tòa án ra quyết định về việc mở phiên họp giải quyết việc dân sự và gửi ngay quyết định kèm hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp để nghiên cứu.

Trong thời hạn là 07 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ thì Viện kiểm sát nhân dân nghiên cứu và trả lại hồ sơ cho Tòa án để mở phiên họp giải quyết.

Khi nhận lại được hồ sơ, Tòa án sẽ mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn là 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp.

Bước 6: Ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong thời hạn là 15 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành, Tòa án xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và không có đương sự nào có sự thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trong thời hạn là 05 ngày kể từ ngày ra quyết định, Tòa án gửi Quyết định công nhận ly hôn cho các đương sự và Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp.

Trong trường hợp Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật.

Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh của Công ty Luật TNHH Khang Phát và Cộng sự

CÔNG TY LUẬT TNHH KHANG PHÁT VÀ CỘNG SỰ chuyên tư vấn và thực hiện thủ tục ly hôn cho khách hàng. Trong đó:

– Giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn nhanh với tiêu chí 2 khi thực hiện: nhanh chóng – chi phí hợp lý không phát sinh thời gian kéo dài.

– Giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn theo hướng mềm dẻo, hỗ trợ khách hàng thỏa thuận để giảm thiểu tối đa các mâu thuẫn hiện tại của vợ chồng phòng tránh phát sinh mâu thuẫn xã hội không cần thiết.

Đến với Công ty Luật Khang Phát khách hàng sẽ nhận được:

– Tư vấn chung cho khách hàng về những quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình.

– Tư vấn hồ sơ làm thủ tục, chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục ly hôn.

– Tư vấn trình tự thủ tục làm thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương tại cơ quan có thẩm quyền.

– Tư vấn các vấn đề khác có liên quan đến thủ tục ly hôn như giải quyết tranh chấp về nuôi con, tài sản.

– Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết cho khách hàng khi thực hiện thủ tục ly hôn:

Thủ tục ly hôn thuận tình

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com  để được hỗ trợ cụ thể hơn

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

 

 

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN