Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất

Đối với các tài sản thừa kế là quyền sử dụng đất, người thừa kế phải thực hiện thủ tục thừa, kế tại cơ quan có thẩm quyền. Để biết và nắm rõ về các giấy tờ cần có khi thực hiện Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất mời các đọc ngay bài viết dưới đây của Công ty Luật TNHH Khang Phát và Cộng Sự.

Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất

Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất

Mục lục bài viết

Điều kiện thực hiện quyền thừa kế

Căn cứ theo Luật Đất đai năm 2013 quy định về điều kiện thực hiện quyền thừa kế cần có các điều kiện như sau:

– Có Giấy chứng nhận, hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
– Đất không có tranh chấp với bên khác;
– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để thi hành án;
– Thời hạn sử dụng đất đang còn.

Trong trường hợp muốn để lại di sản thừa kế là quyền sử dụng đất và muốn lập di chúc có công chứng, chứng thực thì phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể lập di chúc có người làm chứng hoặc không có người làm chứng theo quy định pháp luật.

Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất

Để tiến hành thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất cần thực hiện theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Thủ tục khai nhận, phân chia di sản thừa kế

Đây là bước đầu tiên trong Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất. Những người thừa kế phải tiến hành khai nhận hoặc phân chia di sản thừa kế. Tùy trường hợp mà những người thừa kế tiến hành thủ tục khai nhận di sản hoặc thủ tục phân chia di sản như sau:

+ Văn bản thỏa thuận phân chia di sản:

Nếu những người thừa kế muốn quyền sử dụng đất được chia cụ thể cho từng người, mỗi người có quyền sử dụng riêng thì sẽ lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản. Áp dụng trong trường hợp thừa kế theo pháp luật hoặc thừa kế theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người.

+ Văn bản khai nhận di sản:

Nếu những người thừa kế muốn sở hữu chung quyền sử dụng đất, cùng quản lý và sử dụng thì lập văn bản khai nhận di sản. Áp dụng trong trường hợp người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó.

Lưu ý: Trường hợp các bên không thể tự thỏa thuận phân chia di sản dẫn đến phát sinh tranh chấp thì phải yêu cầu Tòa án sẽ giải quyết (Theo điều 26 và điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

Bước 2: Công chứng văn bản khai nhận di sản, văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

Việc Công chứng văn bản khai nhận di sản, văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được thực hiện tại phòng công chứng. Theo đó, văn bản thỏa thuận phân chia di sản hoặc văn bản khai nhận di sản được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.

– Người thừa kế sẽ phải nộp một bộ hồ sơ có các giấy tờ bao gồm:

+ Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản.
+ Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế.
+ Giấy tờ chứng thực cá nhân (CMND/CCCD/hộ chiếu)/ xác nhận cư trú của những người thừa kế còn sống tại thời điểm làm thủ tục.
+ Giấy chứng tử hoặc xác nhận phần mộ của những người thừa kế đã chết tại thời điểm làm thủ tục.
+ Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản (trường hợp chia thừa kế theo pháp luật).
+ Di chúc (trường hợp chia thừa kế theo di chúc).
+ Trường hợp có các nghĩa vụ về tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế phải được thanh toán như thì cần có các giấy tờ, tài liệu liên quan về việc có nghĩa vụ tài sản, việc đã thanh toán hay chưa thanh toán các nghĩa vụ tài sản này.

– Kiểm tra hồ sơ công chứng

Văn phòng Công chứng sẽ phải kiểm tra giấy tờ để xác định người để lại di sản đúng là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và những người yêu cầu công chứng đúng là người được hưởng di sản

Nếu thấy có vấn đề nào chưa rõ hoặc có căn cứ xác định việc thừa kế không đúng pháp luật thì sẽ từ chối yêu cầu công chứng hoặc tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.

– Niêm yết văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản

Văn phòng công chứng sẽ có trách nhiệm niêm yết văn bản thỏa thuận phân chia di sản tại UBND phường nơi có đất trước khi thực hiện việc công chứng. Mục đích của việc niêm yết là nhằm để xác định có tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất hay không.

Bước 3: Đăng ký di sản thừa kế là quyền sử dụng đất

Sau khi thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc phân chia di sản thừa kế, người thừa kế quyền sử dụng đất sẽ thực hiện việc nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Căn cứ theo Thông tư 33/2017/TT-BTNMT hồ sơ nộp khi thực hiện chuyển quyền sử dụng đất theo bao gồm như sau:
+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;
+ Văn bản về việc thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp (bản gốc);

– Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra tính hợp lệ hồ sơ

Nếu hồ sơ đẩy đủ điều kiện thì người thực hiện khai nhận di sản thừa kế sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế theo quy định, bao gồm:
+ Thuế thu nhập cá nhân: Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thừa kế được áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 10%.
+ Lệ phí trước bạ: Tiền lệ phí phải nộp = (Diện tích đất) x (Giá đất) x 0,5%.

Lưu ý: trường hợp thu nhập từ nhận thừa kế là bất động sản giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; ông nội, bà nội với cháu nội; anh chị em ruột với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Ngoài ra còn một số phí, lệ phí khác như: lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Lệ phí thẩm định,…
Sau khi nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính, người nhận thừa kế được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Công Ty Luật TNHH Khang Phát và Cộng Sự cung cấp các dịch vụ liên quan đến thừa kế quyền sử dụng đất

Công ty Luật TNHH Khang Phát và Cộng Sự với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đất đai luôn là địa chỉ uy tín để khách hàng lựa chọn sử dụng dịch vụ. Luật Khang Phát cung cấp dịch vụ thừa kế quyền sử dụng đất:

  • Tư vấn về quyền thừa kế, điều kiện hưởng thừa kế tài sản là đất đai;
  • Tư vấn quy định pháp luật về thừa kế theo di chúc; thừa kế theo pháp luật, di sản thừa kế;
  • Tư vấn pháp luật đất đai về thủ tục khai nhận di sản thừa kế đất đai; tặng cho nhà đất là di sản thừa kế…
  • Tư vấn, trợ giúp, hướng dẫn các thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký thừa kế quyền sử dụng nhà đất (công chứng, chứng thực, khai nhận di sản…)
  • Tư vấn các quy định về quản lý; phân chia; thanh toán di sản thừa kế là quyền sử dụng đất đai;
  • Tư vấn pháp luật về thủ tục khởi kiện phân chia di sản thừa kế là đất đai, nhà cửa;…
  • Soạn hồ sơ, thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế;
  • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế,….

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com  để được hỗ trợ cụ thể hơn

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

 

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN