Thủ tục xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử 2023

Đăng ký giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử đối với các công ty, doanh nghiệp kinh doanh trên internet là một thủ tục bắt buộc. Để hỗ trợ thực hiện thủ tục đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử Luật Khang Phát xin được cung cấp cho quý khách hàng những thông tin cần thiết sau đây:

Sàn giao dịch thương mại điện tử là gì?

Theo nghĩa rộng, thương mại điện tử (e-commerce hay e-coom) được hiểu là tập hợp các hoạt động kinh doanh, marketing thông qua các nền tảng phương tiện điện tử. Trong đó có ứng dụng thanh toán và phân phối online. Theo nghĩa rộng này thì thương mại điện tử bao gồm toàn bộ hoạt động kinh doanh chứ không chỉ riêng việc bán hàng.

Theo nghĩa hẹp, hoạt động thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác.

Sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu Website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa dịch vụ trên đó.

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch thương mại điện tử có thể nhắc đến như: Shopee, Sendo, TiKi, Lazada, Hotdeal, Lottemart, … với số lượng hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày, mua bán hiệu quả, được nhiều người dùng tin cậy và sử dụng.

Sàn giao dịch thương mại điện tử không chỉ là nơi tiến hành các các giao dịch trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi giới thiệu và phát triển các sản phẩm, thương hiệu của tổ chức và doanh nghiệp đến người tiêu dùng, giúp họ có thể dễ dàng tiếp cận. Trên sàn giao dịch thương mại điện tử, còn có thể thực hiện các giao dịch trực tuyến, hợp tác thiết kế, đấu giá, đấu thầu, đăng tải các thông tin rao vặt hữu ích khác.

sàn giao dịch thương mại điện tử
                                                                                             Mở sàn giao dịch thương mại điện tử

Điều kiện để đăng ký giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử

 • Doanh nghiệp được thành lập theoquy định của pháp luật đã được cấp đăng ký kinh doanh
 • Có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên internet
 • Có đề án cung cấp dịch vụ
 • Đã đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và Bộ Công Thương xác nhận đăng ký theo quy định của pháp luậ\

Hồ sơ xin cấp giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử

 • Đơn đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại
 • Bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc kèm bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu quyết định thành lập (đối với tổ chức); bản sao điện tử từ sốc gốc hoặc chứng thực kèm bản sao điện tử từ bản chính; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký doanh nghiệp (đối với thương nhân), giấy phép kinh doanh (đối với nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài)
 • Đề án cung cấp dịch vụ trong đó nêu rõ một số thông tin;
 • Quy chế quản lý hoạt động của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tuân thủ các quy định tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử và các quy định của pháp luật có liên quan.
 • Mẫu hợp đồng cung cấp dịch vụ, các điều kiện giao dịch chung nếu có;
 • Các tài liệu khác do bộ công thương quy định

Trình tự thủ tục xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử

Trên Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử: online.gov.vn, Bộ Công Thương thực hiện việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng lý website cung cấp dịch vụ thương mại.

Thương nhân tổ chức tiến hành đăng ký trực tuyến với Bộ Công Thương về việc thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sau khi website đã được hoàn hiện với đầy đủ cấu trúc, tính năng và thông tin theo đề án cung cấp dịch vụ, đã hoạt động tại địa chỉ tên miền được đăng ký và trước khi chính thức cung cấp dịch vụ tên người dùng.

Bước 1: Doanh nghiệp tiến hành đăng ký tài khoản đăng nhập trực tuyến trên www.online.gov.vn trang chủ của Bộ Công Thương

Doanh nghiệp cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết:

 • Tên của doanh nghiệp
 • Số đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
 • Linh vực kinh doanh
 • Địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp
 • Thông tin liên hệ của doanh nghiệp

Bước 2: Thẩm định hồ sơ xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, doanh nghiệp nhận kết quả từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký.

Bước 3: Sau khi doanh nghiệp đã có tài khoản đăng nhập hệ thống, doanh nghiệp tiến hành khai báo thông tin theo mẫu và đính kèm hồ sơ đăng ký.

Bước 4: Trong 7 ngày làm việc, Bộ Công Thương sẽ phản hồi lại cho doanh nghiệp qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký trước đó.

Bước 5: Sau khi nhận được thông báo xác nhận hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, doanh nghiệp sẽ phải gửi về Bộ Công Thương bộ hồ sơ đăng ký hoàn chỉnh (bản giấy).

Một số lưu ý: hồ sơ bản giấy mà doanh nghiệp gửi về Bộ Công Thương phải trùng hợp với những tại liệu, thông tin đã khai báo trực tuyến qua tài khoản truy cập hệ thống

Dịch vụ xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử của Công ty Luật Khang Phát

CÔNG TY LUẬT TNHH KHANG PHÁT VÀ CỘNG SỰ chuyên tư vấn và thực hiện thủ tục mở sàn giao dịch thương mại điện tử. Trong đó:

 • Tư vấn các quy định pháp luật về mở sàn giao dịch thương mại điện tử nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.
 • Thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Soạn, nộp hồ sơ, theo dõi, nhận kết quả và bàn giao lại cho khách hàng

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN