ÁN PHÍ LY HÔN MỚI NHẤT

Ly hôn là quá trình chấm dứt quan hệ hôn nhân hợp pháp giữ vợ và chồng. Đây là thủ tục pháp lý chấm dứt quan hệ hôn nhân và phân định lại các quyền mỗi bên với tài sản chung, nợ chung, quyền nuôi con và mức cấp dưỡng. Ly hôn xảy ra khi một trong hai bên hoặc cả hai bên trong quan hệ hôn nhân quyết định không muốn chung sống với nhau. Việc giải quyết Ly hôn diễn ra trong thời gian dài và qua nhiều bước thủ tục khác nhau dẫn tới tốn kém về chi phí và thời gian. Luật Khang Phát xin giải đáp các thắc mắc về án phí ly hôn và dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh chóng, tối ưu chi phí qua bài viết sau:

Căn cư pháp Lý:

Luật Tố tụng dân sự năm 2015;

Bộ luật dân sự năm 2015;

Nghị quyết 326/2016/UBTVQH.

Ly hôn mất án phí hay không?

Căn cứ theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, khi nam và nữ xác lập quan hệ bằng việc kết hôn thì sẽ được miễn lệ phí khi đăng kí kết hôn và tùy từng địa phương, cơ quan đăng ký sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên khi tiến hành ly hôn thì chắc chắn sẽ mất lệ phí.

Sau khi nộp đầy đủ bộ hồ sơ yêu cầu ly hôn và được chấp thuận, tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn. Trong khoảng thời gian được tòa án thông báo về việc nộp tạm ứng án phí, người nộp hồ sơ phải nộp một khoản phí nhất định tại Cơ quan thi hành án dân sự. Cơ quan Thi hành án dân sự sẽ xác nhận hoàn thiện đóng án phí để tiếp tục quy trình giải quyết ly hôn tại tòa.

án phí ly hônÁn phí ly hôn

Án phí ly hôn là bao nhiêu?

Hiện nay án phí ly hôn được quy định tại danh mục án phí ly hôn, lệ phí của Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng cụ thể như sau:

 • LY HÔN THUẬN TÌNH:

Trường hợp khi cả vợ và chồng đều đồng ý về việc ly hôn, tự thỏa thuận được về việc phân chia tài sản, quyền nuôi con, cấp dưỡng (không có sự tranh chấp về tài sản) thì khi đó mức án phí ly hôn sẽ là 300.000 đồng.

 • LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG:

Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng, cả hai bên không có tranh chấp, mẫu thuẫn về tài sản chung trong thời kì hôn nhân thì mức án phí ly hôn sẽ theo vụ án dân sự không có giá ngạch (là không có yêu cầu giải quyết về tiền hoặc tài sản có giá trị bằng một số tiền). Khi đó, mức án ly hôn sẽ là 300.000 đồng.

Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng, cả hai bên có sự tranh chấp, mâu thuẫn về tài sản chung trong thời kì hôn nhân, tài sản riêng của vợ chồng thì mức án phí ly hôn sẽ theo vụ án dân sự có giá ngạch (là có yêu cầu giải quyết về tiền hoặc tài sản có giá trị bằng một số tiền). Khi đó, mức án phí được quy đình như sau:

 • Giá trị tài sản tranh chấp từ trên 6,000,000 đến 400,000,000 thì mức thu án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Giá trị tài sản tranh chấp từ trên 400,000,000 đến 800,000,000 thì mức thu án phí là 20,000,000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400,000,000 đồng.
 • Giá trị tài sản tranh chấp từ trên 800,000,000 đến 2,000,000,000 thì mức thu án phí là 36,000,000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800,000,000 đồng.
 • Giá trị tài sản tranh chấp từ trên 2,000,000,000 đến 4,000,000,000 thì mức thu án phí là 72,000,000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2,000,000,000 đồng.
 • Giá trị tài sản tranh chấp từ trên 4,000,000,000 đồng thì mức thu án phí là 112,000,000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4,000,000,000 đồng.

Ai là người trả án phí ly hôn?

 • LY HÔN THUẬN TÌNH:

Trường hợp yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì vợ, chồng có thể thỏa thuận về việc án phí, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí Tòa án theo quy định của pháp luật. Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được người có nghĩa vụ chịu lệ phí Tòa án thì mỗi người phải chịu 50% mức án phí ly hôn. Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 149 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

 • LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG:

Khác với những vụ án dân sự khác, đương sự phải chịu án phí sơ thẩm nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận. Tuy nhiên khi ly hôn đơn phương, nguyên đơn (người nộp hồ yêu cầu ly hôn đơn phương) là người phải nộp án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án có chấp nhận yêu cầu hay không.

Án phí ly hôn nhanh.

Quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa án đối với Ly hôn thuận tình thường thực tế kéo dài từ 2 đến 4 tháng và đối với ly hôn đơn phương là 4-6 tháng hoặc lâu hơn nếu người thực hiện thủ tục không nắm rõ các quy định của pháp luật. Vì vậy, để giải quyết ly hôn trong khoảng thời gian nhanh nhất, Luật Khang Phát xin cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh để tối ưu thời gian làm việc và chi phí đi lại cho khách hàng.

Chi phí trọn gói ly hôn nhanh (không tranh chấp tài sản, không tranh chấp quyền nuôi con) một ngày làm việc, một lần lên tòachỉ từ 8 triệu đồng.

 • Giải quyết nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, hạn chế đi lại nhiều lần với chi phí vô cùng hợp lý;
 • Luật Khang Phát cung cấp dịch vụ trên rất nhiều các tỉnh thành như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc…

Với dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh, làm thủ tục ly hôn đơn phương trọn gói (có tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con) để việc ly hôn của quý khách được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả. Quý khách vui lòng liên lạc cho Luật Khang Phát để được trao đổi, hỗ trợ, đưa ra nhưng phương án tốt nhất cho khách hàng để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi ly hôn, đồng thời bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp khi ly hôn cho khách hàng.

CÔNG TY LUẬT TNHH KHANG PHÁT VÀ CỘNG SỰ chuyên về tư vấn và thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương nhanh trong một ngày cho khách hàng. Trong đó:

 • Tư vấn giải quyết ly hôn thuận tình nhanh trong một ngày với các tiêu chí: Giảm thiểu tối đa số lần làm việc – Không phát sinh chi phí khi thực hiện dịch vụ – Thời gian giải quyết nhanh chóng.
 • Thay mặt khách hàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình nhanh và làm việc với cơ quan Nhà nước.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN