Chế độ thai sản đối với người lao động

Chế độ thai sản là một trong các chế độ mà người lao động luôn quan tâm khi đi làm. Nhưng hiện nay nhiều người vẫn chưa biết quyền lợi của bản thân sẽ được hưởng thế nào hãy cùng tìm hiểu với Luật Khang Phát qua các tình huống, câu hỏi các Qúy khách hàng gửi tới cần tư vấn.

Cơ sở pháp lý 

CHẾ ĐỘ THAI SẢI ĐỐI TRONG TRƯỜNG HỢP CÔNG TY PHÁ SẢN

Bạn Hương có gửi tới Luật Khang Phát một câu hỏi: “thưa Luật sư, em đã có bầu được 5 tháng thì công ty phá sản vậy em có được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản không?

Với câu hỏi ở trên của bạn, Luật Khang Phát xin giải đáp cho bạn đọc như sau:

Căn cứ Điều 31, Luật BHXH 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản, thì khi em đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì đã đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. 

Vì vậy, Việc công ty em phá sản không ảnh hưởng đến việc em có được hưởng bảo hiểm xã hội hay không

Em cứ yên tâm rằng khi nghỉ chế độ thai sản thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ có trách nhiệm thanh toán chế độ thai sản cho em chứ không phải là công ty theo đúng quy định của Luật bảo hiểm xã hội. 

Đối với trường hợp khi Công ty phá sản và em đã chấm dứt HĐLĐ thì em có thể chuẩn bị bộ hồ sơ xin nghỉ hưởng trợ cấp thai sản tại BHXH Quận/huyện nơi em cư trú.

Do vậy, dù trong trường hợp nào cả khi công ty phá sản thì quyền lợi của người lao động vẫn được nhà nước đảm bảo đẩy đủ.

Người lao động là nam giới có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con hay không ?  

Bạn Quang Anh có gửi tới Luật Khang Phát câu hỏi: “Vợ em mang thai và chuẩn bị tới thời gian sinh nở, gia đình nội ngoại hai bên neo người nên em phải xin nghỉ ở nhà chăm vợ, vậy sau khi nghỉ việc trở lại em có bị công ty cho nghỉ việc không ạ?

Với câu hỏi trên, Luật Khang Phát xin giải đáp cho bạn đọc như sau:

Theo quy định Luật Bảo hiểm xã hội 2014 là đã đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản. 

Về thời gian hưởng chế độ đuợc quy định tại Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 là khi lao động nam giới có vợ sinh con sẽ được hưởng chế độ 05 ngày làm việc;

Hưởng chế độ 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc; Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian chồng nghỉ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Do vậy, khi vợ mang bầu sẽ tùy theo tình trang của mẹ và bé, người chồng sẽ được nghỉ số ngày làm việc theo quy định của Luật.

HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ ĐỂ HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN

Để được hưởng chế độ thai sản, người lao động cần phải nộp những gì và nộp cho ai?

Khi làm hồ sơ hưởng thai sản sẽ có 2 trường hợp cơ bản như sau: 

Trường hợp 1: Người lao động vẫn đang làm việc tại công ty và chưa nghỉ việc hẳn các bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ như sau:

Thứ nhất: Trích lục khai sinh, giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con

Thứ hai là CMTND hoặc CCCD hoặc Hộ chiếu phô tô của mẹ

Cả 2 loại giấy tờ trên các bạn gửi về bộ phận phụ trách BHXH của công ty hiện tại các bạn đang làm việc và Công ty sẽ có trách nhiệm làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho bạn.

Trường hợp 2: Người lao động đã nghỉ việc, chấm dứt HĐLĐ các bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ như sau:

Thứ nhất: sổ bảo hiểm xã hội

Thứ hai: Trích lục khai sinh, giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con

Thứ bà là CMTND hoặc CCCD hoặc Hộ chiếu phô tô của mẹ

Do đã chấm dứt HĐLĐ với Công ty nên các bạn có thể nộp hồ đến cơ quan BHXH cấp tỉnh hoặc cấp huyện nơi các bạn cư trú để được giải quyết chế độ thai sản.

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LUẬT VỀ BẢO HIỂM, CHẾ ĐỘ THAI SẢN CỦA LUẬT KHANG PHÁT

Công ty Luật TNHH Khang Phát và Cộng sự chuyên tư vấn pháp luât về Bảo hiểm, chế độ thai sản cho khách hàng. trong đó:

  • Tư vấn các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
  • Tư vấn mức hưởng, thủ tục đóng bảo hiểm xã hội đúng quy định pháp luật.
  • Tư vấn chế độ thai sản của người lao động theo đúng quy định pháp luật

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900 633 212 để được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới email lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN