LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Hiện nay, ly hôn có yếu tố nước ngoài đang ngày một gia tăng nhưng kéo theo đó là những vướng mắc, khó khăn khi thực hiện thủ tục này. Nhiều cặp vợ chồng khi ly hôn không biết chuẩn bị hồ sơ ly hôn như nào, nộp hồ sơ ở đâu? Để giải đáp vấn đề trên, Công ty Luật Khang Phát xin được tư vấn cho quý khách hàng về ly hôn có yếu tố nước ngoài đúng theo quy định của pháp luật qua bài viết sau đây:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

  1. Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, ly hôn có yếu tố nước ngoài là ly hôn khi:

– Vợ hoặc chồng là người nước ngoài;

– Vợ và chồng là người nước ngoài nhưng sinh sống và định cư ở Việt Nam;

– Vợ và chồng là người Việt Nam nhưng khi ly hôn vợ/chồng đang ở nước ngoài;

– Vợ và chồng là người Việt Nam nhưng xác lập quan hệ hôn nhân theo pháp luật nước ngoài;

– Ly hôn mà có tài sản là bất động sản ở nước ngoài.

Cũng như theo các trường hợp ly hôn thông thường, ly hôn có yếu tố nước ngoài được chia thành ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài và ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Bản án giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

  1. Thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài

– Thẩm quyền theo quốc gia: Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam.

– Thẩm quyền theo cấp Tòa án: Giải quyết ly hôn mà có vợ chồng hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp Tỉnh. Trừ những vụ việc ly hôn giữa công dân nước láng giềng có cùng cư trú ở khu vực biên giới Việt Nam thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.

– Thẩm quyền của Tòa án theo vùng lãnh thổ:

+ Trường hợp thuận tình ly hôn thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú của vợ hoặc chồng cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

+ Trường hợp đơn phương ly hôn thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, thường trú hoặc nơi làm việc cuối cùng có thẩm quyền giải quyết.

  1. Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

– Đơn xin ly hôn;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc hoặc trích lục kết hôn;

– Giấy tờ tùy thân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh tài sản;

– Giấy tờ xác nhận nơi cư trú.

  1. Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn

Bước 2: Nộp hồ sơ tới Tòa án nhân dân cấp Tỉnh

Bước 3: Tòa án thụ lý đơn và ra thông báo khi xét thấy hồ sơ ly hôn hợp lệ và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 4: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự cho Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 5: Tòa án tiến hành mở phiên họp hòa giải, lấy lời khai và cung cấp chứng cứ.

Bước 6: Tòa án tiến hành mở phiên tòa xét xử giải quyết ly hôn theo thủ tục pháp luật quy định.

  1. Những vướng mắc khi ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ÿ Khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn: Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài thường yêu cầu nhiều tài liệu hơn so với thủ tục ly hôn thông thường và việc thu thập chứng cứ cũng khó khăn hơn do đương sự đang ở nước ngoài.

Ÿ Thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

– Trong trường hợp ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài: Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình thường ngắn hơn so với ly hôn đơn phương và không kéo dài quá 4 tháng kể từ ngày tòa án thụ lý.

– Trong trường hợp ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài: Theo quy định của pháp luật, thời gian giải quyết không được quá 8 tháng nhưng có thể kéo dài đến 1 năm bởi các yếu tố về hồ sơ ly hôn, không xác minh được địa chỉ của vợ/chồng ở nước ngoài, việc xin xác nhận thông tin cư trú của vợ/chồng gặp nhiều khó khăn,…

Ÿ Khó khăn khi xác minh địa chỉ của bị đơn khi ở nước ngoài: Nhiều trường hợp ly hôn bị kéo dài do không xác minh được địa chỉ của vợ/chồng ở nước ngoài hoặc do bị cố tình che giấu gây cản trở đến quá trình giải quyết ly hôn của Tòa án.

Ÿ Việc ủy thác tư pháp để tống đạt văn bản và thu thập chứng cứ gặp nhiều khó khăn làm hưởng hưởng đến việc giải quyết ly hôn của Tòa án.

Như vậy, để việc ly hôn được giải quyết nhanh chóng và tiết kiệm tối đa thời gian, công sức, tiền bạc của hai bên, quý khách nên sử dụng dịch vụ luật sư ly hôn để được tư vấn và hỗ trợ.

  1. Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài của Công ty Luật Khang Phát

CÔNG TY LUẬT TNHH KHANG PHÁT VÀ CÔNG SỰ chuyên tư vấn và thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài nhanh chóng và hỗ trợ tận tình cho khách hàng, giảm thiểu tối đa thời gian đi lại và làm việc với Tòa án. Trong đó:

– Tư vấn quy định pháp luật về ly hôn, phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn có yếu tố nước ngoài;

– Tư vấn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài tại Tòa án và đại diện cho khách hàng thực hiện các công việc;

– Viết/ soạn đơn xin ly hôn và chuẩn bị hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài cho khách hàng.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN