NHỮNG THAY ĐỔI CỦA LUẬT ĐẤT ĐAI SỬA ĐỔI 2024 TÁC ĐỘNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG

Sáng ngày 18/1, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Đất đai (sửa đổi). Những điểm mới nổi bật trong Luật Đất đai sửa đổi được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Sử dụng bảng giá đất thay thế cho khung giá đất

Theo quy định tại Điều 114 Luật Đất Đai năm 2013 quy định, bảng giá đất được ban hành định kỳ 05 năm/lần.

Đối với dự thảo Luật Đất Đai mới quy định tại Điều 159 Bảng giá đất sẽ được ban hành theo từng năm thay thế cho Khung giá đất hay còn gọi là “giá nhà nước” theo Luật Đất đai cũ. Bảng giá đất theo Luật Đất đai năm 2024 sẽ được xây dựng theo từng khu vực, từng vị trí, từng thửa đất căn cứ trên “giá thị trường” để quyết định.

Bảng giá đất được xem là một công cụ quan trọng để định giá và giao dịch đất đai. Nhằm xác định giá trị đất trong quá trình mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, định giá tài sản và thu hồi đất đai. Việc bảng giá đất được cập nhật hàng năm sẽ phản ánh được sự thay đổi trong giá trị đất và bất động sản, giúp đảm bảo tính công bằng và chính xác trong giao dịch đất đai, giảm thiểu tình trạng thu hồi đất theo “giá nhà nước” và bán theo “giá thị trường”.

Những thay đổi của Luật Đất đai sửa đổi 2024 tác động đến thị trường trong tương lai

Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội

Luật Đất đai 2024 đã quy định cụ thể 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng được thể hiện cụ thể trong điều 79 Luật đất đai 2024 như:

 • Xây dựng công trình giao thông
 • Xây dựng công trình thủy lợi
 • Xây dựng công trình cấp nước, thoát nước
 • Xây dựng công trình xử lý chất thải rắn
 • v…..
 • xây dựng công trình trên mặt đất phục vụ cho việc vận hành, khai thác, sử dụng công trình ngầm.
 • Thực hiện dự án đã được Quốc hội, thủ tướng chính phủ chấp thuận, quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật.

Đồng thời Luật cũng quy định cụ thể về các trình tự, thủ tục thu hồi đất; các bước thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất đảm bảo nguyên tắc để phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia cộng đồng với nhiều điểm mới. Đảm bảo quyền lợi của người dân và các bên liên quan cũng như đảm bảo công bằng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội.

Được cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ, không thuộc trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền .

Theo Điều 138 của Luật Đất đai năm 2024, hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất ổn định từ trước ngày 18/12/1980, từ ngày 18/12/1980 đến trước ngày 15/10/1993, từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/07/2014 không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà được UBND cấp xã xác nhận là không có tranh chấp về đất đai thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo các điều kiện cụ thể.

Điều 140 Luật Đất Đai 2024 cũng quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền.

Đất được giao không đúng thẩm quyền cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm được giao hoặc sử dụng đất do mua, nhận thanh lý, hóa giá, phân phối nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất không đúng quy định đối với trường hợp sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993, từ ngày 15/10/1993 đến trước 01/07/2004 và từ 01/07/2004 đến trước ngày 01/07/2014 mà được UBND cấp xã xác nhận không có tranh chấp và đáp ứng các điều kiện quy định thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Việc nới lỏng điều kiện cấp Giấy chứng nhận cho đất không có sổ đỏ ở Luật Đất đai 2014 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sở hữu và sử dụng đất, bảo vệ quyền lợi của mình, đồng thời giúp thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Điều kiện cá nhân nhận chuyển nhượng đất trồng lúa

Khoản 7 Điều 45 Luật Đất đai năm 2024 quy định:

Cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa quá hạn mức quy định tại Điều 176 (Hạn mức giao đất nông nghiệp) của Luật này thì phải thành lập tổ chức kinh tế và có phương án sử dụng đất trồng lúa bao gồm các nội dung theo quy định tại khoản 6 (địa điểm, diện tích, mục đích sử dụng đất; kế hoạch sản xuất kinh doanh nông nghiệp; vốn đầu tư; thời hạn sử dụng đất; tiến độ sử dụng đất) và được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt, trừ trường hợp người nhận tặng cho là người thuộc hàng thừa kế.

Loại đất thực hiện dự án nhà ở thương mại

Điểm b khoản 1 Điều 127 Luật Đất Đai 2024 quy định: Đối với trường hợp sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại thì chỉ được thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất ở.

Đồng nghĩa với việc để thực hiện dự án nhà ở thương mại doanh nghiệp chỉ được thực hiện việc thỏa thuận về nhận chuyển nhượng, góp vốn toàn bộ 100% “đất ở” không được sử dụng loại đất khác.

Quy định về nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp

Khoản 8 Điều 45 quy định về các trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất.

Như vậy có thể thấy một số điểm mới trong quy định tại Luật đất đai 2024:

 • Tổ chức kinh tế được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp khi có phương án sử dụng đất nông nghiệp được Ủy ban nhân dân cấp huyện chấp thuận.
 • Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp được phép nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất. Điều này có nghĩa là các hộ gia đình, cá nhân không tham gia trực tiếp và hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng có thể nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định. Trừ trường hợp quy định tại khoản 7 Điều 45 Luật đất đai 2024.

Hoạt động lấn chiếm biển

Việc tạo hành lang pháp lý cho hoạt động lấn chiếm biển được quy định tại Điều 190 Luật Đất đai 2024: Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân sử dụng vốn, kỹ thuật, công nghệ thực hiện các hoạt động lấn biển; có chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho nhà đầu tư thực hiện hoạt động lấn biển theo quy định của pháp luật.

Trách nhiệm quản lý Nhà nước về hoạt động lấn biến được giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ, cơ quan ngang Bộ; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện quản lý, thanh tra, kiểm tra khu vực lấn biển trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

CÔNG TY LUẬT KHANG PHÁT VÀ CỘNG SỰ chuyên tư vấn các dịch vụ về đất đai cho khách hàng. Trong đó:

 • Tư vấn quy định pháp luật vềtranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại về quyền sử dụng đất
 • Tư vấn soạn thảo hợp đồng, cách giải quyết tranh chấp phát sinh từ bấtđộng sản.

Dịch vụ cung cấp tới khách hàng luôn đi với tiêu chí:

 • Linh động, hỗ trợ khách hàng để đạt hiệu quả tối ưu nhất;
 • Thời gian giải quyết các vấn đề pháp lý nhanh, chính xác và bàn giao kết quả đúng với thời gian đã hẹn;
 • Tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại cho khách hàng;
 • Chi phí dịch vụ của Luật Khang Phát có tính cạnh tranh cao, tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với mức giá cả hợp lý với dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí phù hợp nhất.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN