QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ CÁC TRƯỜNG HỢP NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT

Câu hỏi: Gia đình tôi có một mảnh đất với diện tích 200m2 được sử dụng ổn định, không tranh chấp từ năm 1990 nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay UBND huyện ra quyết định thu hồi diện tích đất trên của tôi để phục vụ quy hoạch nông thôn mới.

Tuy nhiên không tiến hành bồi thường cho gia đình tôi với lý do diện tích đang sử dụng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Mong luật sư giải đáp cho tôi việc UBND huyện ra quyết định thu hồi đất và không bồi thường như vậy có đúng hay không?

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho Luật sư – Công ty Luật Khang Phát. Để giải đáp thắc mắc cho bạn về việc UBND huyện ra quyết định thu hồi đất và không bồi thường như vậy có đúng quy định pháp luật không, Luật Khang Phát xin được tư vấn như sau:

UBND huyện ra quyết định thu hồi đất có đúng thẩm quyền không?

Luật Đất Đai hiện hành quy định về các trường hợp thu hồi đất:

 • Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh;
 • Thu hồi đất để phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;
 • Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;
 • Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người;
 • Trong trường hợp của bạn, UBND huyện ra quyết định thu hồi đất để phục vụ quy hoạch nông thôn mới là thuộc trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. (Dán y dựng khu đô thị mới, khu dân cư ng thôn mới,  theo Điều 62 của Luật Đất đai năm 2013)

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 66 của Luật Đất đai năm 2013 thì thẩm quyền thu hồi đất thuộc về UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyện. Trong đó, đất thuộc sở hữu của hộ gia đình, cá nhân thì thẩm quyền thu hồi đất sẽ thuộc về UBND cấp huyện.

Vì vậy, UBND huyện Y ra quyết định thu hồi diện tích đất của nhà bạn để phục vụ cho việc quy hoạch nông thôn mới là đúng quy định pháp luật.

Thu hồi đất

Các trường hợp được bồi thường thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất

Theo quy định của Luật đất đai hiện hành, điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Trường hợp của gia đình bạn sử dụng từ năm 1990 đến nay ổn định, không phát sinh tranh chấp, không vi phạm quy định pháp luật về đất đai, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đai được Ủy ban nhân dân xã xác nhận thì bạn có đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các Điều kiện, thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đấy bạn có thể tham khảo qua bài viết

 >>> Trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước năm 1993 

Vì vậy bạn có đủ các điều kiện để được hưởng bồi thường trong thường hợp trên về Đất theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Đối với việc UBND xã lấy lý do bạn không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để từ chối bồi thường bạn có thể khiếu nại lên UBND huyện Y.

Nếu UBND huyện Y không có câu trả lời thỏa đáng và không bồi thường cho gia đình bạn thì bạn có thể khiếu kiện quyết định hành chính lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Các thủ tục để yêu được hưởng khoản bồi thường về thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất Dịch vụ tư vấn thủ tục giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai trọn gói, uy tín của công ty Luật Khang Phát.

Tư vấn quy định pháp luật về thu hồi đất của Công ty Luật Khang Phát

CÔNG TY LUẬT KHANG PHÁT VÀ CỘNG SỰ chuyên tư vấn các dịch vụ về đất đai cho khách hàng. Trong đó:

 • Tư vấn quy định pháp luật về tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại về quyền sử dụng đất
 • Tư vấn soạn thảo hợp đồng, cách giải quyết tranh chấp phát sinh từ bất động sản.

Dịch vụ cung cấp tới khách hàng luôn đi với tiêu chí:

 • Linh động, hỗ trợ khách hàng để đạt hiệu quả tối ưu nhất;
 • Thời gian giải quyết các vấn đề pháp lý nhanh, chính xác và bàn giao kết quả đúng với thời gian đã hẹn;
 • Tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại cho khách hàng;
 • Chi phí dịch vụ của Luật Khang Phát có tính cạnh tranh cao, tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với mức giá cả hợp lý với dịch vụ một cách tốt nhất, Chi phí phù hợp nhất.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN