Thủ tục ly hôn nhanh tại Hà Nội

Căn cứ pháp lý:

-Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Thủ tục ly hôn là quy trình yêu cầu Tòa án chấm dứt về quan hệ hôn nhân và phân định quyền mỗi người với tài sản chung, nợ chung, quyền nuôi con và mức cấp dưỡng. Luật Khang Phát xin hướng dẫn thực hiện thủ tục ly hôn nhanh tại Hà Nội theo quy định mới nhất để mọi người tham khảo.

Điều kiện để được yêu cầu ly hôn

Có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và một bên gửi yêu cầu đơn phương ly hôn. Với mỗi loại hình thức thì sẽ yêu cầu điều kiện khác nhau, cụ thể:

Điều kiện để ly hôn thuận tình

  • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn
  • Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…

Điều kiện để đơn phương ly hôn

  • Vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình;
  • Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, dẫn tới mục đích hôn nhân không đạt được;
  • Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích;
  • Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.

Hồ sơ ly hôn nhanh tại Hà Nội

Khi tiến hành ly hôn nhanh tại Hà Nội, để được Tòa án giải quyết nhanh nhất, Luật Khang Phát đưa ra bộ hồ sơ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Đơn khởi kiện/ đơn xin ly hôn

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); nếu không có thì có thể xin cấp bản sao

– Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân (CMND/CCCD) của hai vợ chồng

– Bản sao chứng thực Giấy khai sinh con chung (nếu có)

– Xác nhận thông tin cư trú của vợ, chồng;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản chung (nếu có tài sản chung và có yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn)

Thủ tục ly hôn nhanh tại Hà Nội

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ nêu trên, để tiến hành thủ tục ly hôn nhanh nhất cần phải tiến hành theo quy trình sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ hoặc chồng đang làm việc hoặc cư trú trong trường hợp đồng thuận ly hôn hoặc nơi bị đơn (vợ hoặc chồng) đang làm việc hoặc cư trú trong trường hợp đơn phương ly hôn.

Bước 2: Sau khi Tòa án đã tiếp nhận hồ sơ hợp lệ sẽ đưa ra thông báo lệ phí của việc ly hôn: Phí tạm ứng ly hôn.

Bước 3: Sau khi nộp tạm ứng phí dân sự sơ thẩm tại chi cục Thi hành án Quận/Huyện cùng cấp thì đến Tòa án nộp biên lai tạm ứng án phí.

Bước 4: Tòa án thụ lý giải quyết vụ việc.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Trường hợp ly hôn đơn phương tức là ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ/chồng thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết như sau:

  • Đối với trường hợp không có yếu tố về nước ngoài: Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 28, Điểm a Khoản 1 Điều 35 và Điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Hoặc các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn (Điểm b Khoản 1 Điều 39 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015).
  • Đối với trường hợp có yếu tố nước ngoài: Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ/chồng có hộ khẩu thường trú, tạm trú (Điều 37 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015).

Trường hợp ly hôn thuận tình: theo Khoản 2 Điều 29, Điểm b Khoản 2 Điều 35 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì vợ/chồng có quyền thỏa thuận, lựa chọn Tòa án nơi cả vợ/chồng cư trú, làm việc hoặc Tòa án nơi 1 trong 2 bên vợ/chồng cư trú, làm việc.

Những khó khăn, vướng mắc cản trở ly hôn nhanh

Luật Khang Phát xin đưa ra những khó khăn vướng mắc mà khách hàng gặp phải khi thực hiện thủ tục ly hôn nhanh.

Vướng mắc về hồ sơ, thủ tục  

Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp khí các bên thiếu Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy tờ nhân thân (CMND, CCCD) hoặc giấy khai sinh của các con bị thất lạc hoặc hư hỏng.

– Giấy tờ về nhà đất như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đăng ký xe ô-tô, xe máy, sổ tiết kiệm… bị thất lạc hoặc do một bên cố tình che dấu, không cung cấp.

– Hồ sơ xin ly hôn không đầy đủ các giấy tờ.

– Đơn yêu cầu giải quyết ly hôn không đúng theo mẫu quy định;

– Xác định sai thẩm quyền giải quyết ly hôn của Tòa án;

– Các đương sự phải lên tòa án nhiều lần để bổ sung hồ sơ, lấy lời khai, tự khai hoặc tham gia đối chất…

Tranh chấp sẽ cản trở mong muốn ly hôn nhanh

Cả hai bên vợ chồng có tranh chấp về quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng, mà không chứng minh được lợi thế của mình liên quan đến các yếu tố sau:

– Điều kiện nuôi con, bao gồm điều kiện về ăn, ở, sinh hoạt và học tập của con;

– Yếu tố tinh thần, bao gồm thời gian chăm sóc con, giáo dục con, điều kiện vui chơi giải trí của con, nhân cách đạo đức và trình độ học vấn của cha mẹ cũng như tình cảm dành cho con;

– Nguyện vọng của con muốn sống với ai (trường hợp con từ đủ 07 tuổi đến dưới 18 tuổi).

Khó khăn khi chia tài sản chung, nợ chung sẽ cản trở mong muốn ly hôn nhanh

Các bên không chứng minh được về công sức đóng góp của mình để hình thành, duy trì và phát triển khối tài sản chung

– Một trong các bên không đủ căn cứ chứng minh tài sản riêng

– Một bên không thể từ chối nghĩa vụ trả nợ chung khi bên kia có vay mượn tài sản đưa vào sản xuất hoặc duy trì đời sống gia đình…

– Người vợ không tìm được chứng cứ khi người chồng có lỗi phá tán tài sản do ngoại tình hay vi phạm pháp luật (cờ bạc, cá độ, …)

Thời gian Toà án giải quyết ly hôn tương đối dài làm bạn khó có thể ly hôn nhanh

Thời gian để Tòa án thực hiện giải quyết ly hôn phải phù hợp với quy định của pháp luật: Ly hôn thuận tình có thể kéo dài từ 2 – 3 tháng giải quyết, kể từ ngày thụ lý hồ sơ. Còn đối với ly hôn đơn phương, nhất là khi có tranh chấp tài sản và quyền nuôi con: Quá trình này có thể kéo dài từ 4 – 6 tháng, thậm chí thời gian sẽ lâu hơn tùy vào tình hình thực tế…

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Hà Nội của Công ty Luật Khang Phát và Cộng Sự

Công ty Luật TNHH  Khang Phát và Cộng Sự chuyên tư vấn và thực hiện thủ tục ly hôn nhanh tại Hà Nội cho khách hàng. Trong đó:

– Giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn nhanh với các tiêu chí: giảm thiểu tối đa số lần làm việc – Không phát sinh chi phí khi thực hiện dịch vụ – thời gian giải quyết nhanh chóng.

– Giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn theo hướng linh động, hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất để giảm thiểu tối đa các mâu thuẫn hiện tại của vợ chồng phòng tránh phát sinh mâu thuẫn xã hội không cần thiết.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com  để được hỗ trợ cụ thể hơn

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN