Thủ tục ly hôn với người ở Hàn Quốc

Việc kết hôn với người nước ngoài đang ngày càng trở nên phổ biến trong thời kì hội nhập và giao lưu giữa các quốc gia hiện nay. Tuy nhiên kéo theo đó là tình trạng ly hôn với người nước ngoài cũng xảy ra thường xuyên hơn, trong đó bao gồm cả việc ly hôn với người ở Hàn Quốc. Như vậy, thủ tục ly hôn với người ở Hàn Quốc được diễn ra như thế nào? Hồ sơ cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu? Công ty Luật Khang Phát xin được hướng dẫn quý khách hàng thủ tục ly hôn với người ở Hàn Quốc qua bài viết sau đây:

Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Luật Hộ tịch năm 2014

Ly hôn với người ở Hàn Quốc
LY HÔN VỚI NGƯỜI Ở HÀN QUỐC
 1. Ly hôn với người ở Hàn Quốc

Theo quy định pháp luật Việt Nam, các trường hợp ly hôn với người ở Hàn Quốc mà Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết khi:

– Vợ, chồng đăng ký kết tại Việt Nam và cả hai cùng sống tại Hàn Quốc

– Vợ, chồng đăng ký kết hôn tại Việt Nam và chỉ có một người sống tại Hàn Quốc

– Vợ, chồng là người Việt Nam đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc và cả hai sống ở Hàn Quốc

– Vợ, chồng là người Việt Nam đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc và chỉ có một người ở Hàn Quốc

Tùy theo thỏa thuận của hai bên vợ, chồng và các mâu thuẫn dẫn đến tình trạng ly hôn, thủ tục ly hôn với người ở Hàn Quốc được chia thành:

– Thủ tục ly hôn thuận tình với người ở Hàn Quốc: được tiến hành khi hai bên vợ chồng đã có sự thỏa thuận, thống nhất với nhau về tài sản chung và nuôi dưỡng chăm sóc con cái.

– Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Hàn Quốc: được tiến hành theo đề nghị của một bên và có chứng cứ chứng minh được tình trạng mâu thuẫn trong hôn nhân đã trầm trọng.

 1. Thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn với người ở Hàn Quốc

– Thẩm quyền theo quốc gia: Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam.

– Thẩm quyền theo cấp Tòa án: Giải quyết ly hôn mà có vợ chồng hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp Tỉnh. Trừ những vụ việc ly hôn giữa công dân nước láng giềng có cùng cư trú ở khu vực biên giới Việt Nam thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.

– Thẩm quyền của Tòa án theo vùng lãnh thổ:

 • Trường hợp thuận tình ly hôn thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú của vợ hoặc chồng cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
 • Trường hợp đơn phương ly hôn thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, thường trú hoặc nơi làm việc cuối cùng có thẩm quyền giải quyết.
 1. Thủ tục ly hôn với người ở Hàn Quốc

3.1 Thủ tục ly hôn thuận tình với người ở Hàn Quốc

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc

Đối với trường hợp vợ chồng kết hôn ở Hàn Quốc thì cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn được thực hiện tại UBND quận, huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú.

– Bản sao công chứng CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng

– Bản sao công chứng giấy khai sinh của con (nếu có)

– Giấy xác minh nơi cư trú

– Đơn xin xét xử vắng mặt

– Các giấy tờ khác có liên quan

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp Tỉnh có thẩm quyền giải quyết

– Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Tòa án sẽ xem xét thẩm quyền và tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, Tòa sẽ ra thông báo tạm ứng án phí ly hôn.

– Người yêu cầu ly hôn sẽ tiến hành đóng phí theo thông báo, khi đó Tòa án sẽ chính thức thụ lý và giải quyết theo thủ tục tố tụng.

Bước 3: Tòa án mở phiên họp hòa giải

– Hòa giải là thủ tục bắt buộc tại Tòa án. Nếu tại phiên hòa giải, vợ chồng vẫn thống nhất và giữ nguyên quan điểm như trong đơn xin ly hôn, khi đó Tòa sẽ lập biên bản hòa giải thành.

– Nếu vợ hoặc chồng có đơn yêu cầu xét xử vắng mắt thì Tòa án không tổ chức hòa giải.

Bước 4: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

3.1 Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Hàn Quốc

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

– Đơn khởi kiện về việc ly hôn

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc

Đối với trường hợp vợ chồng kết hôn ở Hàn Quốc thì cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn được thực hiện tại UBND quận, huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú.

– Bản sao công chứng CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng

– Bản sao công chứng giấy khai sinh của con (nếu có)

– Giấy xác minh nơi cư trú

– Đơn xin xét xử vắng mặt

– Văn bản ghi nhận ý kiến của con về việc con muốn ở với ai sau khi bố mẹ ly hôn khi con từ đủ 7 tuổi trở lên

– Các giấy tờ khácc có liên quan

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp Tỉnh có thẩm quyền giải quyết

– Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Tòa án sẽ xem xét thẩm quyền và tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, Tòa sẽ ra thông báo tạm ứng án phí ly hôn.

– Người yêu cầu ly hôn sẽ tiến hành đóng phí trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày Tòa án ra thông báo đóng án phí, khi đó Tòa án sẽ chính thức thụ lý và giải quyết theo thủ tục tố tụng.

Bước 3: Tòa án mở phiên họp hòa giải, công bố công khai chứng cứ trong thời hạn từ 6-8 tháng kể từ ngày thụ lý

Bước 4: Tòa án mở phiên Tòa xét xử ly hôn trong thời hạn 9-12 tháng kể từ ngày thụ lý

 1. Các vướng mắc khi ly hôn với người ở Hàn Quốc

 • Khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn:

Hồ sơ ly hôn với người ở Hàn Quốc thường phức tạp hơn so với thủ tục ly hôn thông thường và việc thu thập chứng cứ cũng khó khăn hơn do đương sự đang ở Hàn Quốc.

 • Thời gian giải quyết ly hôn với người ở Hàn Quốc

– Trong trường hợp ly hôn thuận tình với người ở Hàn Quốc: Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình thường ngắn hơn so với ly hôn đơn phương và không kéo dài quá 4 tháng kể từ ngày tòa án thụ lý.

– Trong trường hợp ly hôn đơn phương với người ở Hàn Quốc: Theo quy định của pháp luật, thời gian giải quyết không được quá 8 tháng nhưng có thể kéo dài đến 1 năm bởi các yếu tố về hồ sơ ly hôn, không xác minh được địa chỉ của vợ/chồng ở Hàn Quốc, việc xin xác nhận thông tin cư trú của vợ/chồng gặp nhiều khó khăn,…

 • Khó khăn khi xác minh địa chỉ của bị đơn ở Hàn Quốc: Nhiều trường hợp ly hôn bị kéo dài do không xác minh được địa chỉ của vợ/chồng ở Hàn Quốc hoặc do bị cố tình che giấu gây cản trở đến quá trình giải quyết ly hôn của Tòa án.
 • Việc tống đạt văn bản và thu thập chứng cứ cho người ở Hàn Quốc hoặc trường hợp triệu tập về Việt Nam gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian làm ảnh hưởng đến việc giải quyết ly hôn của Tòa án.

Như vậy, để việc ly hôn được giải quyết nhanh chóng và tiết kiệm tối đa thời gian, công sức, tiền bạc của hai bên, quý khách nên sử dụng dịch vụ luật sư ly hôn để được tư vấn và hỗ trợ.

 1. Dịch vụ ly hôn với người ở Hàn Quốc của Luật Khang Phát

CÔNG TY LUẬT TNHH KHANG PHÁT VÀ CÔNG SỰ chuyên tư vấn và thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương với người ở Hàn Quốc nhanh chóng và hỗ trợ tận tình cho khách hàng, giảm thiểu tối đa thời gian đi lại và làm việc với Tòa án. Trong đó:

– Tư vấn quy định pháp luật về ly hôn, phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn có yếu tố nước ngoài;

– Tư vấn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương với người ở Hàn Quốc tại Tòa án và đại diện cho khách hàng thực hiện các công việc;

– Viết/ soạn đơn xin ly hôn và chuẩn bị hồ sơ ly hôn với người ở Hàn Quốc cho khách hàng.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN