XỬ LÝ TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG MUA BÁN TÀI SẢN ĐẤU GIÁ

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Mua bán tài sản đấu giá

Mua bán tài sản đấu giá

Tình huống tư vấn tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản đấu giá

Chào luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc như sau: B có chuyển nhượng cho A mảnh đất. A thế chấp tài sản vay tiền của ngân hàng VP. Đến kì hạn không thanh toán được các khoản nợ đến hạn, ngân hàng VP đã thu hồi bán phát mại tài sản gắn liền với đất của A. Việc bán đấu giá thông qua trung tâm bán đấu giá tôi đã được mua tài sản đấu giá. Tôi và Ngân hàng VP đã hoàn tất hợp đồng và bên mua cũng đã chuyển đầy đủ số tiền vào tài khoản theo thỏa thuận của các bên. Tuy nhiên thời gian sau tòa án tuyên hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất của A và B vô hiệu. Trong trường hợp này tôi có phải trả lại mảnh đất không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến LUẬT KHANG PHÁT. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT KHANG PHÁT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Việc cho vay và nhận thế chấp tài sản là giao dịch khá phổ biến trong hoạt động của các ngân hàng hiện nay. Trường hợp người đi vay không trả được nợ sẽ tổ chức đấu giá công khai để bán tài sản, thu hồi nợ. Tuy nhiên, trên thực tế, việc mua tài sản thế chấp ngân hàng thông qua đấu giá lại đang nảy sinh nhiều tranh chấp khiến các bên tham gia vướng vào vụ kiện tụng kéo dài, không chỉ gây ảnh hưởng đến công việc mà còn có nguy cơ đẩy người mua tài sản thế chấp đến bờ vực phá sản.

Căn cứ vào điều 7 Luật Đấu giá 2016 quy định

“1. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm bảo đảm việc thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp của người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, người mua được tài sản đấu giá ngay tình.

 1. Trường hợp có người thứ ba tranh chấp về quyền sở hữu đối với tài sản đấu giá thì quyền sở hữu vẫn thuộc về người mua được tài sản đấu giá ngay tình. Việc giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu đối với tài sản đấu giá, khiếu nại, khởi kiện về hiệu lực pháp lý của cuộc đấu giá thành, việc hủy kết quả đấu giá tài sản quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 72 của Luật này được thực hiện theo thủ tục rút gọn của pháp luật tố tụng dân sự.
 2. Trường hợp có bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sửa đổi một phần hoặc hủy bỏ toàn bộ các quyết định liên quan đến tài sản đấu giá trước khi tài sản được đưa ra đấu giá nhưng trình tự, thủ tục đấu giá tài sản bảo đảm tuân theo quy định của Luật này thì tài sản đó vẫn thuộc quyền sở hữu của người mua được tài sản đấu giá ngay tình, trừ trường hợp kết quả đấu giá tài sản bị hủy theo quy định tại Điều 72 của Luật này.”

Theo đó, khi bạn mua được tài sản đấu giá ngay tình thì sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bạn.

Tuy nhiên trong trong trường hợp của bạn phải đánh giá theo quy định của pháp luật bạn đã mua tài sản đấu giá ngay tình hay chưa? Bạn đã tuân thủ theo đúng quy chế đấu giá hay chưa?

Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. Vì vậy việc bạn cần làm bây giờ là phải tiến hành đăng ký biên động đất đai. Chuyển quyền sở hữu từ A sang tên của bạn.

Quy trình thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất trúng đấu giá:

Bước 1: Nộp hồ sơ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 2. Thực hiện nộp thuế tại chi cục thuế nơi có bất động sản

Bước 3. Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 133 Bộ luật Dân sự năm 2015 về việc bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu:

“Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu. “

Khoản 3 Điều 133 Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng quy định:

“Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ người thứ ba ngay tình, nếu giao dịch dân sự với người này không bị vô hiệu theo quy định tại khoản 2 Điều này nhưng có quyền khởi kiện, yêu cầu chủ thể có lỗi dẫn đến việc giao dịch được xác lập với người thứ ba phải hoàn trả những chi phí hợp lý và bồi thường thiệt hại”.

Việc bạn có được tài sản là do đấu giá mà có được là mảnh đất  do giao dịch của anh A và anh B từ trước đó. Khi giao dịch thì cả hai người này đã không đúng theo những thỏa thuận của một hợp đồng và dẫn đến việc giao dịch dân sự đó bị vô hiệu. Nhưng giao dịch của bạn thông qua trung tâm bán đấu giá tài sản không bị coi là vô hiệu.

Do đó, Luật sư nhận định giao dịch này đã đầy đủ các điều kiện để phát sinh hiệu lực theo quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015.

DỊCH VỤ TƯ VẤN THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ TRỌN GÓI UY TÍN.

 • Sang tên sổ đỏ do Mua bán đất đấu giá;
 • Cấp sổ đỏ lần đầu;
 • Sang tên sổ đỏ nhanh;
 • Sang tên sổ đỏ cho Căn hộ chung cư;
 • Tư vấn giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại về quyển sử dụng đất và tải sản gắn liền với đất.

CÔNG TY LUẬT TNHH KHANG PHÁT VÀ CỘNG SỰ chuyên về tư vấn và thực hiện thủ tục sang tên đất đai, nhà ở với tiêu chí:

 • Linh động, hỗ trợ khách hàng để đạt hiệu quả tối ưu nhất;
 • Thời gian giải quyết các vấn đề pháp lý nhanh, chính xác và bàn giao kết quả đúng với thời gian đã hẹn;
 • Tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại cho khách hàng;
 • Chi phí dịch vụ của Luật Khang Phát có tính cạnh tranh cao, tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với mức giá cả hợp lý với dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí phù hợp nhất.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900 633 212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN