Tranh chấp tài sản sau ly hôn

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Tranh chấp tài sản sau ly hôn là tranh chấp xảy ra liên quan đến tài sản chung hình thành trong quá trình hôn nhân sau khi tiến hành ly hôn mà các bên đương sự không thể tự thoả thuận được và yêu cầu Toà án giải quyết. Pháp luật sẽ quy định như thế nào về tài sản chung của vợ và chồng? Thủ tục tiến hành khởi kiện ra sao? Sau đây, Công ty Luật Khang Phát và Cộng Sự sẽ gửi đến quý bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về vấn đề Tranh chấp tài sản sau ly hôn.

Tranh chấp tài sản sau ly hôn

Tranh chấp tài sau ly hôn

Xác định tài sản chung, tài sản riêng sau ly hôn

Trong quá trình ly hôn sẽ xuất hiện tranh chấp về hai loại tài sản chung và tài sản riêng của vợ và chồng. Với mỗi loại tài sản, pháp luật cũng có những quy định rõ ràng để phân biệt được hai loại tài sản này. Cụ thể như sau:

Tài sản chung gồm:

 • Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, các sản vật tự nhiên, các khoản lợi tự nhiên phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân trừ hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung;
 • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Tài sản riêng của vợ chồng được xác định gồm:

 • Tài sản mỗi người có trước khi kết hôn;
 • Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng;
 • Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ chồng và tài sản khác thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng;
 • Tài sản hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng;
 • Phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung.

Hồ sơ khởi kiện giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn.

Khi tiến hành khởi kiện để được Toà án thụ lý, Luật Khang Phát xin gửi tới quý bạn đọc bộ hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

 • Đơn khởi kiện;
 • Chứng minh thư/ thẻ CCCD và sổ hộ khẩu của người khởi kiện (nguyên đơn)(bản sao công chứng);
 • Chứng minh thư/ thẻ CCCD và sổ hộ khẩu của người bị khởi kiện (bị đơn)(nếu không có các giấy tờ này thì xin xác nhận của chính quyền địa phương nơi bị đơn đăng ký thường trú)(bản sao công chứng);
 • Các giấy tờ về tài sản chung của vợ chồng (bản sao công chứng);
 • Quyết định ly hôn (bản trích lục hoặc bản sao);

Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn

Sau khi đã hoàn thành hồ sơ nêu trên, để tiến hành thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn cần thực hiện các quy trình sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ/chồng làm việc hoặc cư trú để yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn (là bất động sản thì Tòa án nơi có bất động sản).

Bước 2 : Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thông báo để người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí theo đúng quy định.

Bước 3: Sau khi nộp tạm ứng phí dân sự sơ thẩm tại chi cục Thi hành án Quận/ Huyện cùng cấp, người khởi kiện nộp biên lai tiền tạm ứng án phí, từ đó Tòa án ra thông báo thụ lý và tiến hành thủ tục giải quyết theo yêu cầu khởi kiện.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn

Nếu cả vợ và chồng đều áp dụng các phương thức hòa giải mà vẫn chưa thỏa thuận được thì buộc một trong hai phải tiến hành khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết. Đây là phương án cuối cùng khi đã thực hiện nhiều lần.

-Trường hợp tranh chấp không có yếu tố nước ngoài: Tranh chấp tài sản sau ly hôn được xác định là tranh chấp về Hôn nhân gia đình. Theo đó thẩm quyền để giải quyết sẽ thuộc về Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú (Điểm a, Khoản 1, Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 và Khoản 1 Điều 39 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015). Có một số trường hợp tài sản tranh chấp là bất động sản thì Toà án nơi có bất động sản sẽ có thẩm quyền giải quyết (Điểm c, Khoản 1, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

-Trường hợp tranh chấp có yếu tố nước ngoài:  Nếu tranh chấp có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn/nguyên đơn cứ trú, làm việc nếu hai bên có thỏa thuận là nơi có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn ( Điều 35, 36, 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)

Những khó khăn gặp phải trong quá trình giải quyết

Khi thực hiện những thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn, khách hàng thường gặp phải những vướng mắc như sau:

 • Thiếu sót về hồ sơ, giấy tờ

Đây là một trong những trường hợp mà Công ty Luật Khang Phát rất hay gặp phải khi khách hàng thiếu rất nhiều những giấy tờ liên quan như: Giấy đăng kí kết hôn, giấy khai sinh của con, giấy tờ tuỳ thân… trong quá trình cất giữ, sử dụng do không được bảo quản nên có thể bị thất lạc hoặc hư hỏng.

Những giấy tờ liên quan đến tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cổ phiếu, trái phiếu bị thiếu hoặc do một bên cố tình không hợp tác che giấu…

Hồ sơ khởi kiện thiếu giấy tờ, không đúng theo mẫu pháp luật quy định, thiếu công chứng, giấy xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền…

 • Khó khăn trong việc xác định tài sản chung, tài sản riêng, nợ chung:

Trong quá trình ly hôn, hai bên không thể chứng minh được nguồn gốc hình thành, công sức đóng góp vào tài sản chung. Đối với một số trường hợp tài sản chưa được cấp giấy chứng nhận hoặc chưa xác định được nguồn gốc tài sản thì việc xác định là tài sản riêng, tài sản chung gặp rất nhiều khó khăn. Riêng với phần nợ chung, vay thế chấp bằng bất động sản, vay tín dụng tại các ngân hàng, một bên từ chối nghĩa vụ trả nợ chung do bên kia đứng tên vay mượn…

 • Thời gian Toà án giải quyết kéo dài:

Thời gian để Tòa án thực hiện giải quyết thông thường có thể kéo dài từ 2-3 tháng kể từ ngày thụ lý, tuy nhiên tuỳ vào tình hình và mức độ của vụ việc thời gian có thể kéo dài từ 4-6 tháng.

 • Khách hàng thiếu am hiểu về pháp luật:

Khách hàng khi tìm đến Luật Khang Phát đa phần chưa có nhiều kiến thức về pháp luật nên trong quá trình vụ việc diễn ra gặp rất nhiều khó khăn như : Xác định sai thẩm quyền của Tòa án, hồ sơ nộp không đúng, không đủ căn cứ pháp lý để Tòa thụ lý, đương sự phải lên Tòa nhiều lần lấy lời khai…

DỊCH VỤ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TÀI SẢN SAU LY HÔN TẠI HÀ NỘI CỦA CÔNG TY LUẬT KHANG PHÁT

Công ty Luật TNHH Khang Phát và Cộng Sự đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn cho khách hàng. Tại Khang Phát khi sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ nhận được:

 • Hỗ trợ, tư vấn giúp khách hàng xác định tài sản chung, tài sản riêng
 • Tư vấn các quy định của pháp luật về tranh chấp tài sản sau ly hôn
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn, giấy tờ, giúp việc chia tài sản được công bằng, thuận lợi, đảm bảo lợi ích cho khách hàng.
 • Luật sư đại diện, tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

 

 

 

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN