Ly hôn với người ở Nhật Bản

Thời điểm kinh tế suy thoái, cũng là lúc nhiều người vợ, người chồng phải tạm biệt quê hương để đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan, Nhật Bản,… để gia tăng thu nhập trang trải cuộc sống gia đình. Đó cũng là thời điểm khi cuộc sống hôn nhân phát sinh nhiều mâu thuẫn, những tranh cãi không hồi kết, hai bên không thể thương lượng, hòa giải với nhau thì một bên vợ/chồng có thể tiến hành ly hôn mà không cần người còn lại phải ở Việt Nam. Điều cần làm là chuẩn bị bộ hồ sơ ly hôn bao gồm đơn xin ly hôn đơn phương và các tài liệu kèm theo để nộp cho Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng khi tiến hành ly hôn, Công ty Luật Khang Phát xin được hướng dẫn các thủ tục và cách viết đơn xin ly hôn với người ở Nhật Bản qua bài viết sau đây:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Ly hôn với người ở Nhật Bản

Ly hôn với người ở Nhật Bản

  1. Những trường hợp ly hôn với người ở Nhật Bản phổ biến:

Trường hợp 1: Là trường hợp ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một bên vợ/chồng mà nhiều lần hoà giải không thành, dẫn tới tình trạng mâu thuẫn ngày càng trầm trọng, tình cảm vợ/chồng không được hàn gắn, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Để tiến hành lđơn phương ly hôn với người ở Nhật Bản tại Tòa án, người yêu cầu ly hôn là vợ/chồng phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài.

+ Đăng ký kết hôn bản chính (nếu không có thì có thể xin cấp bản sao)

+ Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (trường hợp có CCCD gắn chíp thì không cần Sổ hộ khẩu)

+ Bản sao có chứng thực CMND/CCCD/hộ chiếu của hai vợ chồng;

+ Bản sao Thẻ cư trú của vợ/chồng ở Nhật Bản

+ Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con nếu có con chung;

+ Nếu có tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn thì chuẩn bị giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung này…

Trường hợp 2: Là trường hợp thuận tình ly hôn với người ở Nhật Bản, một người ở Việt Nam có thể hiểu là khi hai vợ chồng đều tự nguyện ký vào đơn ly hôn, đã có những thoả thuận về tài sản, con cái và các vấn đề liên quan trong quan hệ hôn nhân gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Để tiến hành ly hôn thuận tình người ở Nhật Bản, bạn cần phải chuẩn bị:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có chữ ký của cả hai bên

+ Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc bản trích lục

+ Sổ hộ khẩu của 02 vợ chồng ( Bản sao )

+ CCCD/Hộ chiếu 02 vợ chồng ( Bản sao )

+ Bản sao giấy khai sinh của con chung

+ Nếu có yêu cầu chia tài sản chung cần nộp theo giấy tờ chứng minh tài sản chung giữa vợ và chồng

+ Đơn yêu cầu xét xử vắng mặt.

+ Tài liệu khác…

  1. Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người ở Nhật Bản:

Căn cứ theo điều 469, điều 470 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 ly hôn có yếu tố nước ngoài nói chung và ly hôn với người ở Nhật Bản nói riêng được xác định là thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án cấp tỉnh ( thành phố trực thuộc trung ương )

Căn cứ vào khoản 1 điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài là Toà án nhân dân cấp tỉnh nơi mà bị đơn cư trú, làm việc (đối với trường hợp đơn phương ly hôn) và Toà án nhân dân cấp tỉnh nơi mà các đương sự thoả thuận là nơi ở, cư trú và làm việc của một trong hai bên (đối với trường hợp thuận tình ly hôn). Tuy nhiên trên thực tế, đối với trường hợp thuận tình ly hôn các bên sẽ chọn Toà án nhân dân cấp tỉnh nơi người ở Việt Nam cư trú để giải quyết.

  1. Nội dung đơn xin ly hôn với người ở Nhật Bản

Nội dung Đơn xin ly hôn với người ở Nhật Bản với trường hợp ly hôn đơn phương:

Đơn xin ly hôn đơn phương hay Đơn khởi kiện sẽ bao gồm các nội dung sau đây:

Ghi địa điểm làm đơn khởi kiện: (Ví dụ: Nhật Bản, ngày … tháng … năm 202…)

Ghi tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án:

 Đơn phương ly hôn với người ở Nhật Bản thì ghi rõ tên Tòa án nhân dân cấp tỉnh (thành phố) nào (Ví dụ: Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang) và địa chỉ của Tòa án đó.

Ghi thông tin của người khởi kiện và người bị kiện:

Ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, số CCCD/CMND/Hộ chiếu – ngày cấp – nơi cấp, địa chỉ, số điện thoại của vợ và chồng.

Đối với trường hợp người khởi kiện là người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi (Ví dụ: Bên khởi kiện là vợ/chồng bị bệnh tâm thần, nghiện ma túy, mắc bệnh Down,…) thì ghi họ tên, địa chỉ của người đại diện hợp pháp của cá nhân đó.

Ghi thông tin người có quyền và lợi ích cần được bảo vệ (nếu có): Ghi thông tin của con chung bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú.

Ghi thông tin người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có): là người có liên quan đến khối tài sản của vợ chồng ví dụ như chủ nợ thì ghi họ tên, địa chỉ, số điện thoại, số CCCD/CMND.

Nêu cụ thể từng vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết:

a)Về quan hệ hôn nhân

Người viết đơn cần đề cập đến thời gian kết hôn và đăng ký kết hôn tại UBND xã/phường nào, số giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và ngày cấp; Mâu thuẫn dẫn đến ly hôn là gì? Thời gian ly thân? Căn cứ để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

b)Về con chung và cấp dưỡng nuôi con

Nếu có con chung thì ghi đầy đủ thông tin của con: Họ tên, ngày tháng năm sinh và nguyện vọng nuôi con, mức cấp dưỡng. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

c)Về tài sản chung

Hai bên có thể tự thỏa thuận với nhau về tài tản chung và không yêu cầu tòa án giải quyết. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết và ghi rõ từng loại tài sản, yêu cầu phân chia tài sản khi ly hôn.

>>>>> Tham khảo bài viết: Chia tài sản khi ly hôn

d)Về nợ chung

Nếu có nợ chung thì ghi rõ số nợ, tên chủ nợ, phương án giải quyết. Nếu không có thì ghi Không có nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tài liệu kèm theo: Ghi rõ tên các tài liệu kèm theo đơn khởi kiện gồm có những tài liệu nào và phải đánh số thứ tự, ví dụ:

  1. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính hoặc trích lục)
  2. Bản sao giấy đăng ký khai sinh của con (nếu sinh con)
  3. Bản sao CCCD/ hộ chiếu của vợ và chồng
  4. Bản sao Thẻ cư trú của vợ/chồng đang ở nước ngoài
  5. Giấy tờ chứng minh tài sản chung, nợ chung như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Giấy đăng ký xe,…

 

Chữ ký người làm đơn.

…………………………

 

  1. Dịch vụ ly hôn với người ở Nhật Bản nhanh của Công ty Luật Khang Phát

Quá trình giải quyết ly hôn tại Toà án đối với ly hôn đơn phương là 4-6 tháng hoặc lâu hơn nếu người thực hiện thủ tục không nắm rõ các quy định của pháp luật.Vì vậy, để giải quyết ly hôn trọng khoảng thời gian nhanh nhất, Luật Khang Phát xin cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh, ly hôn với người ở Nhật Bản nhanh để tối ưu thời gian làm việc và chi phí đi lại cho khách hàng.

+ Chi phí trọn gói ly hôn với người ở Nhật Bản nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, hạn chế đi lại nhiều lần với chi phi hợp lý;

+ Luật Khang Phát cung cấp dịch vụ trên rất nhiều các tỉnh thành như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hoà Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc,…

 

CÔNG TY LUẬT TNHH KHANG PHÁT VÀ CÔNG SỰ chuyên tư vấn và thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài, ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài đặc biệt là ly hôn với nguời ở Nhật Bản một cách nhanh chóng cho khách hàng. Trong đó:

– Tư vấn quy định pháp luật về ly hôn, phân chia tài sản và quyền nuôi con;

– Tư vấn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài, ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài tại Tòa án và đại diện cho khách hàng thực hiện các công việc; Quý khách không cần phải về Việt Nam để làm các thủ tục để tiến hành ly hôn.

– Viết/ soạn đơn xin ly hôn và chuẩn bị hồ sơ ly hôn cho khách hàng.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN