THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Ly hôn đơn phương là gì?

Trong xã hội hiện nay, ly hôn đã trở nên quá phổ biến, đặc biệt là với các vợ chồng trẻ. Khi cuộc hôn nhân đã không hòa hợp, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, nhiều người đi đến quyết định chấm dứt mối quan hệ hôn nhân mà không có sự đồng ý của bên còn lại. Trong trường hợp đó, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn cách ly hôn đơn phương. Luật Khang Phát xin được tư vấn cho quý khách hàng thủ tục ly hôn đơn phương qua bài viết sau đây:

Các trường hợp ly hôn đơn phương?

Căn cứ tại Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định như sau:

Trường Hợp 1: Ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một bên khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trường hợp 2: Ly hôn đơn phương khi vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trường hợp 3: Ly hôn đơn phương khi Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, ly hôn đơn phương được xác định là thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 39 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

=> Như vậy, khi vợ hoặc chồng yêu cầu giải quyết ly hôn thì Tòa án cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết.

Hồ sơ ly hôn đơn phương

+ Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương

+ Đăng ký kết hôn bản chính (nếu không có thì có thể xin cấp bản sao)

+ Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (trường hợp có CCCD gắn chíp thì không cần Sổ hộ khẩu)

+ Bản sao có chứng thực CMND/CCCD/hộ chiếu của hai vợ chồng;

+ Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con nếu có con chung;

+ Nếu có tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn thì chuẩn bị giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung này…

Ly hôn đơn phương vợ hoặc chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình thì cũng phải cung cấp cho Tòa án. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết thì người yêu cầu nộp tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Quy trình thủ tục nộp hồ sơ ly hôn đơn phương

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tại Tòa án có thẩm quyền;

Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn;

Bước 3: Nhận thông báo đóng án phí và nộp án phí;

Bước 4: Tham dự các buổi hòa giải và công khai chứng cứ tại Tòa án;

Bước 5: Mở phiên tòa sơ thẩm giải quyết ly hôn đơn phương;

Bước 6: Thẩm phán ban hành bản án giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương được giải quyết theo thủ tục tranh tụng như các vụ kiện dân sự thông thường tại Tòa án nên thời điểm chấm dứt mối quan hệ vợ chồng là thời điểm bản án giải quyết vụ án ly hôn có hiệu lực pháp luật. Trường hợp bị kháng cáo bản án giải quyết ly hôn sơ thẩm thì thời điểm chấm dứt mối quan hệ vợ chồng là thời điểm ban hành quyết định giải quyết vụ án ly hôn phúc thẩm.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Căn cứ theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm kéo dài trong thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Thời hạn này có thể gia hạn thêm trong trường hợp có tính chất phức tạp, sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan nhưng không quá 02 tháng.

Như vậy, thời hạn giải quyết cấp sơ thẩm đối với vụ án đơn phương ly có thể kéo dài từ 4 – 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Tùy trường hợp phức tạp thì vụ án có thể kéo dài hơn.

Án phí ly hôn đơn phương

Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng, cả hai bên không có tranh chấp, mẫu thuẫn về tài sản chung trong thời kì hôn nhân thì mức án phí ly hôn sẽ theo vụ án dân sự không có giá ngạch (là không có yêu cầu về tiền hoặc tài sản có giá trị bằng một số tiền). Khi đó, mức án ly hôn sẽ là 300.000 đồng.

Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng, cả hai bên có sự tranh chấp, mâu thuẫn về tài sản chung trong thời kì hôn nhân, tài sản riêng của vợ chồng thì mức án phí ly hôn sẽ theo vụ án dân sự có giá ngạch (là có yêu cầu về tiền hoặc tài sản có giá trị bằng một số tiền). Khi đó, mức án phí được quy định như sau:

+ Giá trị tài sản tranh chấp từ trên 6,000,000 đến 400,000,000 thì mức thu án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.

+ Giá trị tài sản tranh chấp từ trên 400,000,000 đến 800,000,000 thì mức thu án phí là 20,000,000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400,000,000 đồng.

+ Giá trị tài sản tranh chấp từ trên 800,000,000 đến 2,000,000,000 thì mức thu án phí là 36,000,000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800,000,000 đồng.

+ Giá trị tài sản tranh chấp từ trên 2,000,000,000 đến 4,000,000,000 thì mức thu án phí là 72,000,000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2,000,000,000 đồng.

+ Giá trị tài sản tranh chấp từ trên 4,000,000,000 đồng thì mức thu án phí là 112,000,000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4,000,000,000 đồng.

Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh

Quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa án đối với ly hôn đơn phương là 4-6 tháng hoặc lâu hơn nếu người thực hiện thủ tục không nắm rõ các quy định của pháp luật. Vì vậy, để giải quyết ly hôn trong khoảng thời gian nhanh nhất, Luật Khang Phát xin cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh để tối ưu thời gian làm việc và chi phí đi lại cho khách hàng.

Chi phí trọn gói ly hôn đơn phương nhanh (có tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con)

+ Giải quyết nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, hạn chế đi lại nhiều lần với chi phí vô cùng hợp lý;

+ Luật Khang Phát cung cấp dịch vụ trên rất nhiều các tỉnh thành như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc…

CÔNG TY LUẬT TNHH KHANG PHÁT VÀ CỘNG SỰ chuyên về tư vấn và thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương nhanh trong một ngày cho khách hàng. Trong đó:

  • Tư vấn giải quyết ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương nhanh trong một ngày với các tiêu chí: Giảm thiểu tối đa số lần làm việc – Không phát sinh chi phí khi thực hiện dịch vụ – Thời gian giải quyết nhanh chóng.
  • Thay mặt khách hàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương nhanh và làm việc với cơ quan Nhà nước.

>>>>>: Tham khảo bài viết: Thủ tục ly hôn thuận tình

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

 

 

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN