TƯ VẤN THỦ TỤC “LY DỊ”

“Ly dị” là thuật ngữ quen thuộc được sử dụng nhiều trong xã hội là trường hợp hai vợ chồng muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân hợp pháp. Nhưng trường hợp chấm dứt mối quan hệ hôn nhân hợp pháp đó đã được sử dụng thuật ngữ pháp lý đúng hay chưa, hồ sơ, trình tự thủ tục giải quyết  “Ly dị”  theo quy định pháp luật cụ thể ra sao hãy theo dõi bài viết sau đây của Công ty Luật TNHH Khang Phát và Cộng sự sẽ cung cấp cho Qúy khách hàng các quy định đúng nhất về “Ly dị”

Cơ sở pháp lý:

 1. Ly dị là gì?

“Ly dị” (hay thuật ngữ pháp lý đúng là Ly hôn) là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. “Ly dị” hợp pháp theo quy định có hai dạng: Ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình

Ly hôn đơn phương là việc yêu cầu ly hôn xuất phát từ 1 phía vợ hoặc chồng gửi tới Tòa án giải quyết. Để tìm hiểu rõ ràng hơn các quy định về ly hôn đơn phương, các bạn có thể tham khảo bài viết sau đây của Luật Khang Phát: “THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Ly hôn thuận tình là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân hợp pháp trên tinh thần tự nguyện của vợ và chồng và các vấn đề về con cái, tài sản chung, nợ chung đều được thỏa thuận mà không yêu cầu tòa án giải quyết. Để tìm hiểu rõ ràng hơn các quy định về ly hôn đơn phương, các bạn có thể tham khảo bài viết sau đây của Luật Khang Phát: “THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH

Ly dị

GIẢI QUYẾT “LY DỊ” TẠI TÒA ÁN

2. Quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly dị

Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình quy định về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn, cụ thể là:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

2. Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn”.

Như vậy, pháp luật có quy định vợ, chồng hay cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Vợ/chồng có quyền đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của người kia. Tuy nhiên, trong trường hợp người vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn. Quy định này phù hợp với nguyên tắc nhân đạo của pháp luật nước ta cũng như phù hợp với thực tế cuộc sống.

Lưu ý, trong trường hợp đặc biệt khi một bên vợ hoặc chồng đang bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh về nhận thức, không làm chủ được hành vi của mình và đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình cho chính vợ, chồng gây ra để lại hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì người thân, cha, mẹ có thể yêu cầu tòa án ly hôn.

 1. Thẩm quyền giải quyết ly dị

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn: Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục. Trường hợp thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài: Căn cứ theo theo quy định tại Khoản 3 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì những tranh chấp, yêu cầu mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh.

Như vậy, tất cả các yêu cầu giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thường thuộc thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh.

Ly hôn đơn phương trong nước: Có thể nộp đơn yêu cầu ly hôn tại Tòa án cấp huyện nơi vợ hoặc chồng bạn cư trú, làm việc, nếu có thỏa thuận lựa chọn Tòa án nơi bạn cư trú thì nộp đơn tại Tòa cấp huyện nơi bạn cư trú, làm việc căn cứ theo điểm a, khoản 1 Điều 35 và Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.  Trường hợp Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài: Thẩm quyền giải quyết thuộc về tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố.

 1. Hồ sơ ly dị

Khi tiến hành “Ly dị” để được Toà giải quyết nhanh, Luật Khang Phát đưa ra bộ hồ sơ đầy đủ cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

 • Đơn khởi kiện/ đơn xin ly hôn
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản chính ), nếu không có thì có thể xin cấp bản sao
 • Bản sao chứng thực giấy tờ cá nhân ( CCCD/CMND) của hai vợ chồng
 • Bản sao chứng thực Giấy khai sinh con chung ( nếu có)
 • Xác nhận thông tin cư trú của vợ, chồng
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản chung ( nếu có tài sản chung và có yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn )
 1. Thủ tục ly dị

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ nêu trên, để tiến hành thủ tục ly hôn cần phải tiến hành theo quy trình sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn tại Toà án nhân dân cấp quận/ huyện nơi vợ hoặc chồng đang làm việc hoặc cư trú trong trường hợp đồng thuận ly hôn hoặc nơi bị đơn (vợ hoặc chồng) đang làm việc hoặc cư trú trong trường hợp đơn phương ly hôn.

Bước 2: Sau khi Toà án đã tiếp nhận hồ sơ hợp lệ sẽ đưa ra thông báo lệ phí của việc ly hôn.

Bước 3: Sau khi nộp tạm ứng phí dân sự sơ thẩm tại chi cục Thi hành án Quận/ Huyện cùng cấp thì đến Toà án nộp biên lai tạm ứng án phí.

Bước 4: Toà án thụ lý giải quyết vụ việc

 1. Những khó khăn khi tiến hành thủ tục ly dị

Trong quá trình giải quyết ly hôn khách hàng có thể gặp phải những khó khăn vướng mắc như sau:

 • Vướng mắc về hồ sơ, thủ tục:

Một trong những nguyên nhân hay gặp khi các bên thiếu Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy tờ cá nhân, giấy khai sinh của con bị hư hỏng, thất lạc. Giấy tờ về nhà đất như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản, sổ tiết kiệm.. bị thiếu hoặc do một bên cố tình che dấu, không cung cấp

Hồ sơ ly hôn không đầy đủ theo quy định, đơn yêu cầu ly hôn không đúng theo mẫu quy định.

Xác định sai thẩm quyền của Toà án dẫn đến dán đoạn trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn.

Trong quá trình giải quyết các đương sự phải lên toà nhiều lần để bổ sung hồ sơ, lấy lời khai, tự khai, tham gia đối chất… dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết của hai bên do không am hiểu quy định của pháp luật

 • Tranh chấp nuôi con

Cả hai bên có tranh chấp về quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng mà không chứng minh được khả năng tài chính, lợi thế của mình; cụ thể gắn liền với các yếu tố như: điều kiện nuôi con về ăn ở, sinh hoạt, học hành; yếu tố tinh thần: thời gian chăm sóc con cái, thời gian vui chơi, chia sẻ cùng con; hay nguyện vọng của con muốn sống với bố, hay với mẹ ( nếu con đủ từ 7 tuổi )

 • Khó khăn chia tài sản chung, nợ chung

Các bên không chứng minh được công sức đóng góp của mình để hình thành tài sản chung; một trong các bên không đủ căn cứ chứng minh tài sản riêng; một bên không thể từ chối được nghĩa vụ trả nợ chung do bên kia có vay mượn…

 • Thời gian Toà án giải quyết tương đối dài.

Thời gian để Toà án thực hiện giải quyết ly hôn phải phù hợp với quy định của pháp luật: Ly hôn thuận tình có thể kéo dài 2- 3 tháng, kể từ ngày thụ lý hồ sơ. Với ly hôn đơn phương, nhất là khi có tranh chấp tài sản và quyền nuôi con thì quá trình kéo dài hơn, từ 4-6 tháng, tuỳ tình hình thực tế thậm chí có thể kéo dài lâu hơn.

Công ty Luạt TNHH Khang Phát và Công sự chuyên tư vấn, cung cấp các dịch vụ liên quan tới thủ tục “Ly Dị”:

 • Giải quyết nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, hạn chế đi lại nhiều lần với chi phí hợp lý;
 • Tư vấn chung cho khách hàng về những quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình.
 • Tư vấn hồ sơ làm thủ tục, chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục ly hôn.
 • Tư vấn trình tự thủ tục làm thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề khác có liên quan đến thủ tục ly hôn như giải quyết tranh chấp về nuôi con, tài sản.
 • Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết cho khách hàng khi thực hiện thủ tục ly hôn; đại diện giải quyết thủ tục ly hôn.

Các dịch vụ được cung cấp tới Qúy khách hàng, chúng tôi đều tuân thủ theo tiêu chí:

 • Tư vấn tận tình, nắm bắt được nhu cầu của khách hàng để giải quyết công việc được thuận lợi nhất
 • Linh động, hỗ trợ khách hàng để đạt hiệu quả tối ưu nhất
 • Thời gian giải quyết nhanh chóng
 • Chi phí tối ưu
 • Khách hàng không phải di chuyển đi lại nhiều
 • Nhận kết quả tận tay hoàn toàn miễn phí

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900633212 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc tới Email: lienheluatkhangphat@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN